Nga và Trung Quốc phản ứng về động thái của Mỹ với Venezuela và Cuba

Nga, Trung Quốc phản ứng về động thái của Mỹ với Venezuela, Cuba

VOV.VN - Nga và Trung Quốc đã chỉ trích các động thái gần đây của Mỹ ở Mỹ Latin, cáo buộc rằng Washington gây chiến và can thiệp vào các quốc gia có chủ quyền.

Trong bối cảnh Mỹ đang có những nỗ lực nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Nam của Mỹ - Đô đốc Hải quân Craig Faller đã khẳng định trên Foreign Policy hồi tuần trước rằng các quan chức quốc phòng đều "sẵn sàng" cho các kế hoạch hành động ở Venezuela.

Trước tuyên bố này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nhận định ngày 17/4 rằng động thái này "càng tái khẳng định những lo ngại rằng việc Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela không phải là một điều xa vời mà là một thực tế chính Washington cũng thừa nhận".

nga va trung quoc phan ung ve dong thai cua my voi venezuela va cuba hinh 1
Nga và Trung Quốc đã chỉ trích các động thái gần đây của Mỹ ở Mỹ Latin, cáo buộc rằng Washington gây chiến và can thiệp vào các quốc gia có chủ quyền. Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Nga

Phát ngôn viên Zakharova cũng cho rằng Mỹ viện lý do kiềm chế ảnh hưởng của Nga ở Venezuela để can thiệp quân sự vào Venezuela.

"Một lần nữa tôi muốn nhắc lại rằng: Tất cả các hành động của Nga trên lãnh thổ Venezuela là phù hợp với chính phủ hợp pháp nước này". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng dẫn ra những hành động can thiệp của Mỹ ở Nam Tư và Iraq, đồng thời cảnh báo Mỹ đang lặp lại sai lầm quá khứ nếu Washington định triển khai quân đội tại Venezuela.

Ngoài những nỗ lực lật đổ chính phủ Venezuela của Tổng thống Maduro qua các lệnh trừng phạt khiến cuộc khủng hoảng kinh tế ở nước này thêm tồi tệ, ngày 17/4, Mỹ công bố một loạt biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Cuba. Bà Zakharova ngày 17/4 cho rằng: "Bất kể đó là Cuba, Venezuela hay bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, các lệnh trừng phạt đơn phương là bất hợp pháp".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cũng có lập trường tương tự khi tuyên bố tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 18/4 rằng Trung Quốc "phản đối những hành động sai trái như các lệnh trừng phạt đơn phương và việc đưa ra các phán xét pháp lý dựa trên luật pháp quốc gia nằm ngoài Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Lục cũng cho biết: "Trung Quốc tin rằng sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng thắng nên là kim chỉ nam dẫn đường trong quan hệ quốc tế”.

Trung Quốc đã cử một phái đoàn mang các hàng hóa hỗ trợ nhân đạo cho Venezuela. Iran cũng có hành động tương tự và vận chuyển qua Mahan Air - hãng hàng không tư nhân hiện đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Phản hồi về bài báo của Newsweek về sự hiện diện của Nga, Trung Quốc và Iran ở Venezuela, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuần trước khẳng định: "Tổng thống Trump quyết tâm sẽ không đứng nhìn Venezuela rơi vào tầm ảnh hưởng của các quốc gia nước ngoài như vậy".

Nga, Trung Quốc và Iran đã lên tiếng chỉ trích các bình luận của ông Bolton và những đe dọa của chính quyền Tổng thống Trump khi tuyên bố "tất cả lựa chọn" đều để ngỏ nhằm đảm bảo ông Maduro phải từ chức và các quốc gia nước ngoài phải rời khỏi Venezuela. Trong khi nhiều nước Mỹ Latin đứng về phía Mỹ và các đồng minh thân cận của Washington để ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Guaido thì nhiều quốc gia khác và Liên Hợp Quốc vẫn công nhận ông Maduro là Tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela./.

Theo Newsweek

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close