Cuba, EU ký thỏa thuận song phương đầu tiên

VOV.VN - Chính phủ Cuba và EU hôm 12/12 sẽ lần đầu tiên ký Thỏa thuận Hợp tác và Đối thoại Chính trị song phương (PDCA), sau gần 2 thập kỷ quan hệ lạnh nhạt.

Thỏa thuận sẽ được ký tại Brussels, Bỉ giữa Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez và người phụ trách chính sách ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini.

Ngoại trưởng Cuba Rodriguez. Ảnh: thecubanhistory.

Phát biểu trước báo giới trước thềm ký thỏa thuận, người phụ trách chính sách ngoại giao Liên minh châu Âu Federica Mogherini đã nói rằng, mối quan hệ giữa Cuba và Liên minh châu Âu đang ở thời điểm bước ngoặt. Thông qua việc ký kết thỏa thuận mới này, Liên minh châu Âu thể hiện rõ thiện chí sẵn sàng ủng hộ tiến trình hiện đại hóa kinh tế và xã hội ở Cuba. Bà Mogherini cũng bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên.

Thỏa thuận sau khi ký kết cần được Nghị viện châu Âu và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực. Thỏa thuận được cho là sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Cuba, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và phát triển.

Sau Venezuela, Liên minh châu Âu là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Cuba. Liên minh châu Âu đầu tư vào Cuba trong các lĩnh vực điện tử, nước sạch, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và nông nghiệp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Những cột mốc chính trong quan hệ Cuba-Mỹ

VOV.VN - Quan hệ giữa Cuba và Mỹ là mối quan hệ nhiều duyên nợ của hai nước hàng xóm.

Nga – Cuba ký kết hợp tác công nghệ quốc phòng

VOV.VN - Cuba đang khẩn trương thúc đẩy ký kết một loạt các thỏa thuận mới với Mỹ trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào đầu năm tới.

Cuba không lấy tên Fidel Castro đặt cho tượng đài, đường phố

VOV.VN - Thực hiện di nguyện của lãnh tụ Fidel Castro, Cuba sẽ không lấy tên Fidel Castro để đặt cho bất cứ tượng đài, công viên, phố xá nào ở đảo quốc này.

Vẻ đẹp của các nữ quân nhân Cuba cách mạng

VOV.VN - Cuba không chỉ đầu tư nhiều vào giáo dục và y tế mà còn rất chú trọng bình đẳng giới. Trong quân đội nước này hiện diện khá nhiều bóng hồng.

Cuba muốn ký thỏa thuận với Mỹ trước khi ông Obama rời nhiệm sở

VOV.VN - Phía Cuba muốn sớm ký thỏa thuận với Mỹ trong bối cảnh có nhiều lo ngại Tổng thống mới sẽ đảo ngược tiến trình cải thiện mối quan hệ với Cuba.

Tin cùng chuyên mục