Cuba kêu gọi bảo vệ độc lập và tự quyết của các nước không liên kết

Cuba kêu gọi bảo vệ độc lập và tự quyết của các nước không liên kết

VOV.VN - Ngoại trưởng Cuba Rodriguez cho rằng Phong trào Không liên kết cần lên tiếng bảo vệ độc lập và quyền tự quyết của các quốc gia thành viên.

Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết năm nay diễn ra ở Venezuela diễn ra từ ngày 14/9 đến 18/9 (giờ địa phương).

cuba keu goi bao ve doc lap va tu quyet cua cac nuoc khong lien ket hinh 1
Biểu trưng Hội nghị Phong trào Không liên kết 17. Ảnh: venezuelaanalysis.

Hôm qua (ngày 14/9), các đại biểu quốc tế đã đến đảo Margarita của Venezuela ở vùng Caribbean để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào Không liên kết lần thứ 17. 

Nguyên thủ của 120 nước thuộc Phong trào Không liên kết được mời dự hội nghị, tuy nhiên, hiện tại, chỉ có lãnh đạo các nước Zimbabwe, Iran, Cuba, Bolivia và Ecuador được cho là đang trên đường đến dự hội nghị.

Ngoại trưởng Ấn Độ Musbashir Javed Akbar và Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic là những người đến đầu tiên.

Phát biểu với báo giới trước thềm Hội nghị, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho rằng, tổ chức này cần có tiếng nói để bảo vệ độc lập và quyền tự quyết của các quốc gia thành viên.

“Chúng ta phải bảo vệ quyền lợi và sự thống nhất của cả tổ chức. Tổ chức Phong trào Không liên kết có ý nghĩa lịch sử to lớn với vai trò hết sức quan trọng. Chúng ta phải bảo vệ độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết của mình”.

Tổng thống Zimbabwe Nicolas Maduro hi vọng sẽ tận dụng sự kiện này để quảng bá vị thế của Phong trào Không liên kết trên trường quốc tế và chống lại sự thù địch của các cường quốc.

Được thành lập từ năm 1961, Phong trào Không liên kết gồm 120 thành viên, tập trung vào quyền tự chủ, độc lập quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của các nước thành viên.

Kể từ khi thành lập tới nay, phong trào này không liên kết với bất cứ quyền lực nào và duy trì quan điểm trung lập trong các cuộc xung đột trên thế giới./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close