Quoc hoi Ukraine thong qua du luat bai bo quy che khong ket

Quốc hội Ukraine thông qua dự luật bãi bỏ quy chế không liên kết

VOV.VN - Quyết định đưa ra chỉ một ngày trước khi các cuộc đàm phán khó khăn giữa chính quyền Ukraine và lực lượng đối lập tại miền Đông được nối lại.

Quốc hội Ukraine ngày 23/12 bỏ phiếu thông qua dự luật sửa đổi một số điều liên quan tới việc bãi bỏ quy chế không liên kết của Ukraine, mở đường cho nước này bắt đầu các chiến dịch vận động gia nhập Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

quoc hoi ukraine thong qua du luat bai bo quy che khong ket hinh 1 Quốc hội Ukraine ngày 23/12 bỏ phiếu thông qua dự luật sửa đổi một số điều liên quan tới việc bãi bỏ quy chế không liên kết của Ukraine (ảnh: AP)

Quyết định đưa ra chỉ một ngày trước khi các cuộc đàm phán khó khăn giữa chính quyền Ukraine và lực lượng đối lập tại miền Đông được nối lại.

Văn kiện được thông qua rộng rãi với 303 phiếu ủng hộ và chỉ có 8 phiếu chống. Đây là một điều không gây bất ngờ khi các đảng thân phương Tây hiện chiếm đa số tại Quốc hội Ukraine.

Phát biểu trước Quốc hội hồi đầu tuần, Tổng thống Petro Poroshenko đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thông qua dự luật này để chống lại điều mà ông cho là “sự tấn công quân sự” của Nga nhằm Ukraine.

Lâu nay, bất chấp việc Nga nhiều lần bác bỏ, song chính quyền Ukraine, với sự hậu thuẫn của phương Tây vẫn khăng khăng cáo buộc Nga hỗ trợ quân sự lực lượng đối lập tại miền Đông.

Tuy nhiên, con đường gia nhập NATO của Ukraine lại hoàn toàn không chắc chắn. Nếu như Tổng thống Poroshenko đặt ra mục tiêu là vào năm 2020, thì triển vọng này lại vấp phải sự phản đối của nhiều nước thành viên.

Trong khi chính phủ Pháp công khai tuyên bố phản đối Ukraine gia nhập NATO, thì chính phủ Đức cho rằng, việc thảo luận dành quy chế thành viên NATO cho Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của liên minh quân sự này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close