Cuba tuyên bố không từ bỏ nguyên tắc trong quan hệ với Mỹ

Cuba tuyên bố không từ bỏ nguyên tắc trong quan hệ với Mỹ

VOV.VN - Chủ tịch Cuba Raul Castro vừa tuyên bố nước ông sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng sẽ không từ bỏ các nguyên tắc của mình.

Nhà lãnh đạo Cuba khẳng định Cuba vẫn mong muốn đối thoại với Mỹ dù cho Tổng thống Mỹ Donald Trump loại bỏ khả năng tiếp tục đối thoại song phương cũng như thực hiện các thỏa thuận đã ký trước đó giữa hai bên.

cuba tuyen bo khong tu bo nguyen tac trong quan he voi my hinh 1
Chủ tịch Raul Castro tại Quốc hội Cuba ở thủ đô Havana hôm 14/7. Ảnh: AFP.

Hồi tháng 6, ông Trump đã tuyên bố áp dụng các hạn chế mới về thương mại và du lịch đối với đảo quốc Caribe này.

Nhà Trắng lưu ý rằng Mỹ vẫn duy trì việc cấm vận đối với Cuba và phản đối lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế về việc hủy bỏ lệnh cấm vận đó.

Tờ báo Granma của Cuba hôm 14/7 dẫn lời Chủ tịch Raul Castro phát biểu tại Quốc hội nước này: “Chính quyền Mỹ quyết định thắt chặt lệnh cấm vận bằng cách đưa ra các chế tài trừng phạt mới... Cuba sẵn lòng tiếp tục đối thoại với Mỹ, nhưng là trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, chứ chúng ta không định thỏa hiệp các nguyên tắc hay chấp nhận bất cứ điều kiện nào. Bất kể nước Mỹ đang làm gì, chúng ta sẽ tiếp tục đi theo con đường mà chúng ta đã chọn”.

Theo Chủ tịch Raul, chính sách của ông Trump không phản ánh sự ủng hộ của người dân Mỹ và kiều dân Cuba ở Mỹ đối với việc hòa giải quan hệ Mỹ-Cuba. Ông Raul cho rằng chính sách đó chỉ phản ánh lợi ích của nhóm nhỏ người ở Florida chống chế độ Cuba.

Tháng trước, giới chức Cuba đã cảnh báo rằng việc Mỹ đảo ngược chính sách đối với Cuba sẽ thất bại./.

Theo Sputnik

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN