GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Trung bên lề G20: Hy vọng xen lẫn hoài nghi

VOV.VN - Dư luận Trung Quốc đón nhận kết quả cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Trung bên lề Hội nghị G20 với hy vọng xen lẫn hoài nghi.

Chỉ ít giờ sau khi cả Mỹ và Trung Quốc xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí trì hoãn việc áp thuế bổ sung trong khi hai nước sẽ tiến hành các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày, dư luận Trung Quốc đã có phản ứng về thông tin này.

thuong dinh my-trung ben le g20: van con hoai nghi hinh 1
Dư luận Trung Quốc đón nhận kết quả cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Trung bên lề Hội nghị G20 với hy vọng xen lẫn hoài nghi. Ảnh: Reuters.

Hy vọng xen lẫn hoài nghi là những gì có thể cảm nhận được trong câu trả lời của không ít người dân Trung Quốc về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung vốn được giới quan sát và cả thế giới chú ý, do những lo ngại về căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc có thể tác động lớn tới nền kinh tế toàn cầu.

Một người dân Trung Quốc cho hay: “Thương mại là hoạt động trao đổi sản phẩm, lòng tin và giá trị giữa các quốc gia với nhau. Lợi ích giữa các quốc gia phát triển, chưa phát triển và đang phát triển không như nhau. Đó là lý do tại sao tôi thấy thỏa thuận này chưa thể xem là một giải pháp giải quyết tất cả những bất đồng cùng lúc. Xung đột, đối thoại thậm chí cả chiến tranh thương mại sẽ còn tiếp diễn”.

“Tôi luôn muốn mua một chiếc ô tô và tôi vẫn đang đợi vì giờ mức thuế quan rất cao. Nếu thuế quan được loại bỏ và giảm, tôi sẽ cân nhắc mua cho mình 1 chiếc”, một người dân khác nói.

Các công ty và người tiêu dùng hiện đang phải gánh các khoản chi phí nảy sinh từ việc Mỹ áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, với giá cả cao hơn trước. Nhiều công ty đã phải tăng giá đối với hàng hóa nhập khẩu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, cả Nhà Trắng và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đều xác nhận, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý trì hoãn việc tăng thuế lên mức 25% từ mức 10% hiện nay đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc như đã thông báo trước đó. Đổi lại, Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng lớn hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương.

Tuy nhiên, nếu trong vòng 90 ngày hai bên không đạt được thỏa thuận về các vấn đề thương mại như chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, đánh cắp công nghệ và nông nghiệp, thì Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% sẽ lên 25%./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Wieger Sietsma - Ngoại binh chất lượng trong khung thành HAGL

VOV.VN - Dù HAGL không có phong độ tốt ở V-League 2019 nhưng thủ môn Wieger Sietsma vẫn chứng tỏ được tài năng trong khung thành của đội bóng phố Núi.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP