Bán đấu giá máy chém “xịn” thời hậu Cách mạng Pháp

VOV.VN - Cỗ máy giết người từ thế kỷ 19 này sẽ được đấu giá tại Pháp vào ngày 27/3, với mức giá có thể lên tới 60.000 euro.

Thiết bị “chặt đầu” này được làm từ gỗ, sắt, thép và đồng. Nó vẫn trong trạng thái tốt như ngày nào. Người ta sẽ đem bán đấu giá nó tại thành phố Nantes, phía tây nước Pháp.

Francois-Xavier Duflos, người phụ trách công đoạn đấu giá, cho hay thiết bị hành hình này có thể được mua với giá dao động từ 50.000 đến 60.000 euro.

“Những thứ như thế này hiếm khi được mang ra đấu giá, vì vậy rất khó định giá, nhưng chúng tôi đã tính đến yếu tố hiếm hoi của chiếc máy chém,” ông Duflos nói. “Sẽ rất tuyệt nếu chiếc máy chém vẫn được đặt trong khung cảnh lịch sử của nó, trưng bày trong một lâu đài hay một bộ sưu tập công cộng nào đó”.

Chiếc máy chém thuộc quyền sở hữu tư nhân trong hơn một thế kỷ qua. Người chủ hiện tại thừa kế thiết bị xử tử này từ ông của mình - người đã mua nó hồi đầu thế kỷ 20.

Lưỡi dao của máy chém khắc dòng chữ “Đội quân Cộng hòa” – một lực lượng cách mạng được lập ra để bảo vệ nước Pháp trước các nước láng giềng sau Đại Cách mạng tư sản Pháp 1789./.

Trung Hiếu/VOV online (theo RFI)
VOV_AllPage