Đại dịch Covid-19:

Bỉ: Đi theo nhóm 3 người ngoài đường có thể bị phạt đến 500 euro

VOV.VN -Nước Bỉ đang áp dụng các biện pháp “Soft -Lockdown” (bế quan toả cảng nhẹ) trong một nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Trung tâm Khủng hoảng Quốc gia Bỉ vào ngày đã ban hành một số quy định tăng cường mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Theo quy định mới của Uỷ ban An toàn Quốc gia Bỉ được áp dụng đến hết ngày 5/4, tất cả những người đang sinh sống tại Bỉ cần phải "ở nhà nhiều nhất có thể".

Tụ tập đông người bị nghiêm cấm tại Bỉ giữa dịch COVID-19 (Ảnh: SS)

Các trường hợp di chuyển được phép là vì các mục đích cần thiết như đi làm, đi khám bệnh, đến hiệu thuốc, đến ngân hàng, đến trạm đổ xăng, siêu thị, bưu điện. Đi ra ngoài vận động cơ thể được phép và được khuyến khích song chỉ được phép trong phạm vi các thành viên trong gia đình cùng sống dưới một mái nhà hoặc với một người bạn. Điều quan trọng là giữ khoảng cách hợp lý. Hành vi tụ tập đông người đặc biệt bị nghiêm cấm. Các đám cưới và đám tang được phép diễn ra xong trong phạm vi hạn chế khách mời. Các phương tiên công cộng vẫn hoạt động song khoảng cách giữa các hành khách phải là 1,5 m.

Cảnh sát Bỉ sẽ nghiêm khắc hơn với những ai không tuân thủ các quy định mới của chính phủ. Những người vi phạm sẽ không nhận được hình phạt là cảnh cáo mà ngay lập tức bị xử phạt. Ông Nicholas Paelinck, người đại diện Ủy ban Thường trực Cảnh sát Antwerp, cho hay: “Đi 3 người cùng nhau ngoài phố có nguy cơ bị phạt đến 500 euro”. Tuy nhiên, điều đó không áp dụng đối với trường hợp là  các thành viên trong gia đình..

Ông Paelinck nói: “Vì vậy tôi khẩn thiết yêu cầu tất cả các công dân: không đi theo nhóm dạo ngoài biển vì các bạn cũng có thể xử phạt. Những người thích đi đua xe đạp cũng vậy. Chúng tôi sẽ buộc phải giữ họ và sau khi kiểm tra giấy tờ họ có thể bị xử phạt”.

Cảnh sát Bỉ tăng cường đi tuần tra, giám sát việc tụ tập đông người (Ảnh: Joel Hoylaerts/Photo News)

Theo điều 182 của Luật An toàn Dân sự Bỉ, những người vi phạm những quy định mới của chính phủ sẽ bị phạt từ 26 đến 500 euro và hình phạt tù là từ 8 ngày đến 3 tháng.

Ngoài ra, các quy định mới này cấm các công dân Bỉ  đi ra nước ngoài vì mục đích không cần thiết cho đến hết ngày 5/4.

Trước đó, vào ngày 12/3, Uỷ ban An toàn Quốc gia Bỉ đã ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học, cửa hiệu, nhà hàng, cửa hàng cà phê và yêu cầu huỷ tất những sự kiện lớn từ ngày 14/3 cho đến ngày 3/4.

Chuyên gia về virus Marc Van Ranst thuộc trường Đại học KU Leuven cũng khuyên công dân không nên đi ra nước ngoài vào mùa hè năm nay ngay cả trong hợp cuộc khủng hoảng virus corona có thể được chế ngự đến cuối tháng 5. Bởi, giả dụ đến giữa hoặc cuối tháng 5 Covid-19 hết tại Bỉ không có nghĩa là chấm dứt ở các nước khác, nơi dịch Covid-19 mới bùng phát hoặc có nguy cơ bùng phát. Những người chưa nhiễm có thể bị nhiễm khi đi du lịch và khi quay trở lại có thể truyền cho người khác.

Hiện nay, nước Bỉ đang trong giai đoạn 2 của cuộc khủng hoảng corona. Giai đoạn 3 là giai đoạn cuối cùng khi sự lây lan của Covid-19 tăng cao và không thể ngăn chặn.

Tính đến 12h ngày 19/3, tổng số người nhiễm Covid-19 tại Bỉ là 1.795 và 21 người tử vong./.

CTV Xuân Hương/VOV.VN
VRT, De Morgen

Viết bình luận

Tin liên quan

Phòng chống Covid-19: Hà Nội sẵn sàng 3 cơ sở cách ly mới

VOV.VN - Thành phố Hà Nội đã thành lập thêm 3 điểm cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp đi về từ vùng dịch. 

Đài Loan tạm dừng tiếp nhận lao động nước ngoài vô thời hạn

VOV.VN-Nhằm ngăn chặn dịch Covid-19, ngày 19/3, Đài Loan đã có thông báo tạm dừng vô thời hạn việc tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam.

8 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 68 mắc Covid-19 đều âm tính

VOV.VN -Chiều nay (19/3), Sở Y tế TP Đà Nẵng thông tin, đã có kết quả 8 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 68 mắc Covid-19 (quốc tịch Mỹ) đầu âm tính.

Đức vượt cột mốc 10 ngàn ca nhiễm, Anh bắt đầu hạn chế di chuyển​

VOV.VN -Viện Robert Koch công bố sáng ngày 19/03 cho thấy nước Đức đã có tổng cộng 10999 ca nhiễm Covid-19 và 20 bệnh nhân thiệt mạng.

Covid-19 tăng đột biến tại các nước Đông Nam Á, WHO ra khuyến cáo mới

VOV.VN - WHO kêu gọi các nước trong khu vực Đông Nam Á thực hiện các biện pháp mạnh để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Ai Cập đóng cửa trung tâm thương mại và nhà hàng hết tháng 3

VOV.VN - Ai Cập vừa quyết định đóng cửa trung tâm thương mại, nhà hàng và quán cà phê từ 19h hôm trước đến 6h sáng hôm sau đến hết tháng 3.

Tin cùng chuyên mục