Bị gấu đói 'đổ bộ', quần đảo của Nga ban bố tình trạng khẩn cấp

Bị gấu đói 'đổ bộ', quần đảo của Nga ban bố tình trạng khẩn cấp

VOV.VN - Các chuyên gia đã được cử đến Novaya Zemlya, sau khi những đàn gấu đói lên đến hàng chục con “bao vây” quần đảo này.

Các quan chức môi trường Nga đã cử một nhóm chuyên gia đến khu vực tại cực đông bắc châu Âu ở mũi Zhelaniya nhằm giúp đỡ những người dân có cuộc sống bị ảnh hưởng bởi đàn gấu trắng đói khát. 

Động thái này được thực hiện sau khi các quan chức ở quần đảo Novaya Zemlya, với dân số gần 3.000 người, kêu gọi chính phủ giúp đỡ.

Video: Quần đảo Nga tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi gấu Bắc cực xâm chiếm

Zhigansha Musin, người đứng đầu chính quyền địa phương cho biết chưa bao giờ có một cuộc "xâm chiếm" lớn của gấu Bắc cực như thế này. “Chúng thực sự đã đuổi theo người dân”, ông nói. 

Alexander Minayev, một quan chức khác cho biết nhiều người sợ hãi và không ra khỏi nhà do gấu. Bố mẹ không dám cho con cái đến trường hoặc nhà trẻ. Khu vực đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Các đoạn video cho thấy những con gấu Bắc cực ăn rác tại một bãi rác địa phương. Một số nỗ lực dọa chúng bằng còi xe và chó đều thất bại, hãng tinTASS cho biết.

Nga phân loại gấu Bắc cực như một loài có nguy cơ tuyệt chủng và cấm bắn chúng. Tuy nhiên, các quan chức cảnh báo rằng có thể phải giết những con gấu để đảm bảo an toàn cho người dân địa phương, nếu các nỗ lực loại bỏ khác thất bại.

Năm 2016, 5 nhà khoa học Nga đã bị gấu Bắc cực bao vây trong gần hai tuần tại một trạm khí tượng trên đảo Troynoy hẻo lánh, phía đông Novaya Zemlya./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close