Dân Afghanistan đổ xô mua hàng qua mạng để tránh bị đánh bom

Dân Afghanistan đổ xô mua hàng qua mạng để tránh bị đánh bom

VOV.VN - Trong tháng Ramadan này, để tránh bị đánh bom, nhiều người dân Afghanistan lựa chọn phương án mua hạng qua mạng (online) thay vì đi mua trực tiếp.

Thương mại điện tử đang dần len lỏi vào mọi ngóc ngách cuộc sống của người dân Afghanistan. Khác với mọi năm, năm nay, số lượng người dân Kabul  (Afghanistan) đặt hàng qua mạng trong tháng lễ Ramadan để tránh nguy cơ bị đánh bom, đã gia tăng mạnh.

dan afghanistan do xo mua hang qua mang de tranh bi danh bom hinh 1
Một cửa hàng trực tuyến ở Kabul. Ảnh: Reuters.

Khác với những kỳ Ramadan trước, phải tự mình ra chợ mua hàng chuẩn bị cho kỳ lễ, năm nay, anh Sohod Amiri quyết định mua hàng qua mạng.

Theo anh Amiri, chỉ với một cú kích chuột, anh sẽ nhanh chóng có được hàng trong ngày. Dịch vụ mua hàng trực tuyến kiểu này khá là thuận tiện đối với bản thân anh, gia đình và nhiều người khác, giúp giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn khi trở thành mục tiêu của các vụ tấn công.

“Chúng tôi rất thích những trung tâm mua bán online kiểu này. Nó mang lại thuận tiện cho gia đình tôi và các gia đình khác. Đây là một điều mới mẻ, một sáng kiến hay, nhất là tại Afghanistan”.

Còn với anh Esmatullah, chủ một cửa hàng online, doanh thu mà “Siêu thị Afghanistan” của anh thu được những ngày này tăng mạnh, chỉ một năm sau khi doanh nghiệp này đi vào hoạt động.

Chỉ trong mấy ngày qua, hơn 500.000 mặt hàng hóa trị giá 7.000 USD đã được bán đi. Trung bình mỗi ngày, có khoảng 50 khách hàng gọi điện cho anh để đặt mua hàng trong tháng lễ Ramadan.

Thực tế này cho thấy, xu hướng mùa hàng qua mạng tại thủ đô Kabul – nơi thường xuyên phải hứng chịu các vụ đánh bom và tấn công liều chết – đang tăng chóng mặt.

Chủ cửa hàng Esmatullah nói: “Khi chúng tôi mới kinh doanh, hàng hóa lưu thông rất chậm. Có rất ít khách hành đặt mua vì họ chưa biết đến ý tưởng mua hàng qua mạng. Họ còn không tin có một chợ online tại Afghanistan và không chắc sẽ nhận được hàng. Nhưng giờ mọi thứ đã khác, mọi người đã dần biết đến thương mại điện tử.”

Việc làm ăn thuận lợi đã khiến anh Esmatullah nghĩ tới chuyện mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Không chỉ gói gọn tại thủ đô Kabul, trong thời gian tới, nhiều mô hình kinh doanh online như của anh Esmatullah cũng sẽ vươn tới những khu vực, tỉnh thành khác của Afghanistan./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close