Hàn Quốc thành lập đội đặc nhiệm “tiêu diệt” video quay lén phụ nữ

Hàn Quốc thành lập đội đặc nhiệm “tiêu diệt” video quay lén phụ nữ

VOV.VN - Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm với nhiệm vụ xóa bỏ những video quay lén phụ nữ tại nơi công cộng được phát tán trên Internet.

Trong một văn phòng chính phủ tại Seoul, Hàn Quốc một nhóm các nhà quản lý truyền thông đang dành nhiều ngày để xem các video khiêu dâm quay lén chủ yếu là phụ nữ được đăng tải trên mạng và cố gắng xóa bỏ chúng.

han quoc thanh lap doi dac nhiem "tieu diet" video quay len phu nu hinh 1
Một nhóm đặc nhiệm truy tìm camera giấu kín trong nhà vệ sinh tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Đây là Đơn vị Giám sát tội phạm tình dục Kỹ thuật số gồm 16 thành viên được Ủy ban Tiêu chuẩn Truyền thông Hàn Quốc (KCSC) thành lập vào mùa thu năm nay, với nhiệm vụ phát hiện và gỡ các video quay lén có nội dung khiêu dâm được đăng tải mà không có sự đồng ý của người bị quay. Trong tháng 10, đơn vị này luôn hoạt động 24 giờ/ngày. 

Tại Hàn Quốc, những kẻ chuyên quay lén phụ nữ trong trường học, nhà vệ sinh, và các nơi công cộng khác bằng camera giấu kín (spycam) được gọi là “molka”. 

Lực lượng này cũng nhắm đến các video có mục đích trả thù, tống tiền, video quay cảnh riêng tư nhưng chủ nhân của nó không muốn phát tán. 

Tháng 3 vừa qua, ngôi sao K-pop Jung Joon-young tại Hàn Quốc đã bị bắt với cáo buộc quay và phát tán video khiêu dâm bất hợp pháp mà không có sự đồng ý của bạn gái cũ. Vào tuần tới, tòa án sẽ đưa ra phán quyết, các công tố viên đã đề nghị 7 năm tù giam đối với hành vi sai trái này. 

Hiện tượng đặt camera quay lén ở nơi công cộng tại Hàn Quốc đang ở mức báo động, khiến hàng chục nghìn người phụ nữ nước này phải xuống đường biểu tình và yêu cầu chính phủ hành động. 

Ngồi tại bàn làm việc, anh Hyeon-cheol, nhân viên của KCSC, người đã vượt qua 146 ứng viên khác để có được vị trí hiện tại cho rằng công việc của anh khác xa với những gì anh ta mong đợi. “Những ngày đầu đi làm, thật khó để giữ sự điềm tĩnh trước những cảnh quay khêu gợi”, anh chàng 27 tuổi chia sẻ. “Tôi đã nhìn thấy nhiều hình ảnh khêu gợi, thứ mà tôi chưa từng thấy trước đây”. 

Lee Yong-dea, trưởng nhóm giám sát, cho biết: “Khi đi ra ngoài, tôi không dám nhìn những người phụ nữ xung quanh bởi những hình ảnh khác của họ trong văn phòng lại hiện ra trước mắt. Tôi phải cúi đầu xuống để đi”.  

Để tìm kiếm những nguồn video, nhóm đặc nhiệm phải tìm bằng các hastag tiếng Hàn trên nhiều nền tảng trực tuyến trong và ngoài nước như Twitter và Youtube, liên quan đến nội dung tình dục. Tuy nhiên, nhiều lần nhóm gặp khó khăn do các thuật ngữ tìm kiếm có thêm ký tự đặc biệt, chẳng hạn như dấu hoa thị. 

Đối với các video trong nước trên trang web của Hàn Quốc, nhóm có quyền can thiệp hoặc xóa chúng. Nhưng hầu hết nhiều video được lưu trữ trên máy chủ ở nước ngoài, vượt quá thẩm quyền của họ, nhóm sẽ yêu cầu chặn quyền truy cập liên kết, cũng như yêu cầu các nhà khai thác nội dung nước ngoài gỡ bỏ. 

han quoc thanh lap doi dac nhiem "tieu diet" video quay len phu nu hinh 2
Đội đặc nhiệm thành lập với nhiệm vụ phát hiện và gỡ các video quay lén đăng tải trên Internet mà không có sự đồng ý của người bị quay. Ảnh: AFP

Nhóm giám sát cho biết chỉ trong tháng 10, mỗi ngày họ phải xóa tới 82 video quay lén, số lượng nhiều gấp 8 lần so với cơ quan quản lý đã làm vào 4 năm trước, trước khi đơn vị chuyên trách này được thành lập. 

Nhiều nạn nhân bị đăng clip quay lén cảm thấy hoảng loạn và liên lạc với lực lượng đặc nhiệm qua đường dây nóng 1377 của KCSC để được giúp đỡ. Gần đây, một nạn nhân đã cầu cứu khi bạn trai cô đã gửi đoạn video quay cảnh riêng tư lên 100 địa chỉ website khác nhau. Yong-dae cho rằng việc gỡ bỏ hoàn toàn một video được đăng tải lên nhiều nơi là gần như không thể khi việc chia sẻ trực tuyến ngày nay chỉ cần một cú nhấp chuột. 

Theo tài liệu của KCSC, một video quay lén từng xuất hiện trên 2.700 trang web trong vòng 6 tháng. 

Min Kyeong-joong, tổng thư ký của KCSC cho biết, ngày đầu tiên sau khi video quay lén được đăng tải lên, đó là “thời gian vàng” chúng tôi có thể can thiệp và xử lý. Sau đó, các video có khả năng sẽ vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chúng tôi. 

Nhiệm vụ của chúng tôi là ngăn chặn sự lan truyền của video trong vòng 24 giờ đầu tiên. “Đối với các nạn nhân, mỗi giây trong video của họ còn trên mạng là mỗi khoảnh khắc đau lòng”, ông Min Kyeong-joong cho biết. Tại Hàn Quốc, những người phụ nữ xuất hiện trong video bị quay lén sẽ cảm thấy rất xẩu hổ mặc dù là nạn nhân, họ phải đối mặt với mối đe dọa bị xã hội cô lập nếu những video đó bị phát tán và mọi người xung quanh biết được. 

Dữ liệu của cảnh sát Hàn Quốc cho thấy, năm ngoái đã có tới 5.500 người bị bắt vì những tội danh liên quan tới đặt camera quay lén, tăng 22% so với năm 2016. Trong số này, 97% là nam giới. 

Park Yu-na, 31 tuổi, cho biết cô thường tránh sử dụng nhà vệ sinh công cộng do sợ bị quay lén. 

Lực lượng đặc nhiệm KCSC được thành lập sau khi Tổng thống Moon Jae-in thừa nhận vấn đề đặt camera quay lén đang gia tăng vào năm ngoái, đồng thời ông kêu gọi các hình phạt cứng rắn hơn đối với hành vi này. 

Tại Hàn Quốc, hành động quay phim hoặc phát tán các video có nội dung thân mật nhưng chưa nhận được sự đồng ý của người bị quay có thể bị phạt tới 5 năm tù. Tuy vậy, chỉ một số kẻ phải chịu hình phạt này, còn lại được hưởng án treo hoặc phạt tiền./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close