“Người bay” Zapata bị rơi xuống biển Manche khi cố bay qua eo biển

“Người bay” Zapata bị rơi xuống biển Manche khi cố bay qua eo biển

VOV.VN - Anh Franky Zapata người Pháp đã thất bại trong nỗ lực vượt eo biển Manche bằng ván bay động cơ phản lực của mình. Anh đã bị rơi xuống biển hôm 25/7.

Zapata rơi xuống biển vào hôm 25/7/2019 khi anh cố gắng hạ cánh lên một chiếc thuyền để nạp nhiên liệu ở giữa chặng đường vượt eo biển Manche (nằm giữa Anh và Pháp).

"nguoi bay" zapata bi roi xuong bien manche khi co bay qua eo bien hinh 1
Người bay Zapata lúc xuất phát trong hành trình bay qua eo biển Manche. Ảnh: Getty.

Một thành viên trong đội của Zapata cho hay, chuyển động của các con sóng đòi hỏi phải tính nhịp rất hoàn hảo, và sàn hạ cánh đã bị dịch chuyển vài centimet khi Zapata đáp xuống.

Một thành viên của đội ủng hộ Zapata cho biết điều này rất đáng thất vọng nhưng anh vẫn sẽ nỗ lực một lần nữa.

Được biết Zapata không bị thương. Lúc cất cánh anh đã mặc sẵn một chiếc áo phao.

Zapata, 40 tuổi, từng hy vọng sẽ thành công trong việc hiện thực hóa giấc mơ thời niên thiếu vào đúng dịp kỷ niệm 110 năm sự kiện chiếc phi cơ đầu tiên bay qua eo biển Manche – máy bay này do phi công Pháp Louis Bleriot lái.

“Người bay” Zapata rời bờ biển ở Sangatte gần Calais vào lúc 9h05 (giờ địa phương).

Người dân địa phương và các đội quay phim của truyền hình theo dõi 5 động cơ phản lực turbo mini trên tấm ván bay Flyboard Air gầm rú và đưa Zapata vút lên không trung về phía biển.

"nguoi bay" zapata bi roi xuong bien manche khi co bay qua eo bien hinh 2
Đồ họa của Guaridan về hành trình bay dự kiến của Zapata qua eo biển Manche, từ Pháp sang Anh với điểm nghỉ để tiếp nhiên liệu ở giữa eo biển.

Sau 10 phút bay, Zapata tới được một thuyền tiếp nhiên liệu ở giữa eo biển Manche. Theo kế hoạch anh sẽ dừng lại ở đó 2 phút để thay balô mang nhiên liệu cho ván bay.

“Sân bay” mà Zapata đáp xuống là một cấu trúc kim loại chỉ rộng 1m2. Theo kế hoạch phi công Zapata sẽ vứt bỏ balô (mang nhiên liệu đã cạn kiệt) để khoác balô mới có đủ nhiên liệu để bay tới vịnh Saint Margaret gần Dover.

Zapata đã bay được 18km. Biển không động lắm nhưng một chuyển động nhỏ của kết cấu dùng để hạ cánh do sóng biển đã khiến anh mất thăng bằng và ngã xuống biển.

Sau đó người ta kể lại rằng Zapata đã rất tức giận và đổ lỗi về điều này cho giới chức hàng hải Pháp. Các quan chức hàng hải Pháp có vẻ đã từ chối cho phép người bay tiếp nhiên liệu cho ván bay ở trên không – một lần trên vùng biển Pháp và một lần nữa trên vùng biển Anh, khiến anh phải hạ cánh trên thuyền giữa biển. Truyền thông Pháp cũng phụ họa vào khi nói rằng giới chức Anh dễ dãi hơn về quy định hàng hải miễn là những người khác không bị đặt vào tình trạng nguy hiểm.

Hôm 14/7/2019 – đúng dịp Quốc khánh Pháp, Zapata đã gây phấn khích cho công chúng bằng màn bay trên không qua đoàn diễu binh ở Quảng trường Concorde – sự kiện có sự hiện diện của Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Merkel./.

Nguồn: Guardian

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close