Người dân nhiều nước háo hức đón chào ngày Đông chí 2024
VOV.VN - Hôm qua, người dân ở nhiều nơi trên thế giới kỷ niệm ngày Đông chí - ngày ngắn nhất và đêm dài nhất trong năm. Lúc này, Mặt Trời xuất hiện ở vị trí thấp nhất trên bầu trời ở Bắc bán cầu và ở điểm xa nhất về phía Nam so với Trái Đất.
Người dân da đỏ Hopi phía bắc bang Arizona, Mỹ kỷ niệm ngày Đông chí bằng các nghi thức như thanh tẩy, khiêu vũ, đôi khi tặng quà nhau. Họ cũng thực hiện nghi lễ chào đón kachinas - những linh hồn bảo vệ họ ở trên núi.
Các gia đình Ba Tư cổ và người Iran cùng nhau ăn mừng ngày Đông chí với những món ăn truyền thống đặc biệt dành riêng cho dịp này. Nhiều người còn thức trắng đêm để chào đón ánh nắng ban mai đầu tiên của ngày Đông chí.
Người Inca ở Peru trước đây, vào ngày này, thường có nhiều hoạt động kỷ niệm để tôn vinh thần Mặt Trời như tổ chức tiệc, nghi thức hiến tế động vật. Tuy nhiên, ngày nay lễ hiến tế chỉ mang tính chất tượng trưng.
Tại Trung Quốc, người dân háo hức chào đón ngày đầu tiên bước sang mùa Đông đến bằng các cuộc tụ họp gia đình, ăn uống. Người dân ở huyện Vạn An, tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc chào đón ngày Đông chí bằng truyền thống bày la liệt hàng hóa cho năm mới sắp tới, nào là thịt, ngũ cốc, rau và trái cây, rồi phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời. Một người dân địa phương cho biết:
"Hàng năm, cứ mỗi dịp Đông chí, chúng tôi duy trì phong tục phơi nắng mùa đông. Mỗi gia đình đều mang hàng hóa năm mới ra trưng bày và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để ăn mừng vụ mùa bội thu của năm nay và chào đón một năm mới đầy hy vọng”.
Ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, có nơi người dân tổ chức tiệc làng đặc biệt vào ngày Đông chí. Đồ ăn ngon, cùng với tiếng trò chuyện nói cười của mọi người, làm tăng thêm bầu không khí vui tươi của ngày hội.
Một người dân hào hứng chia sẻ: "Hôm nay chúng tôi cùng nhau nấu một món thịt cừu ngon tuyệt. Không khí lễ hội của ngày Đông chí thêm ấm áp khi chúng tôi vui vẻ trò chuyện và ăn uống cùng nhau."
Ở thành phố Thái Sơn, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, người dân có truyền thống ăn những viên gạo nếp mặn, không nhân vào ngày Đông chí, ăn kèm với nhiều loại đặc sản hải sản địa phương. Một cháu bé sống tại đây cho biết: "Hôm nay là ngày Đông chí. Dù xa quê hương đến đâu, những người lớn tuổi cũng sẽ trở về đây. Chỉ khi nào được thưởng thức món ăn truyền thống này thì lễ hội mới thực sự trọn vẹn".
Ngày Đông chí là dịp vô cùng quan trọng, được người dân nhiều nước tổ chức long trọng, giống như một lễ Tết chính trong năm. Đây là khoảng thời gian thích hợp để mọi người tập trung lại với nhau, tạo mối liên kết và giữ gìn những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.