Người Trung Quốc ở Mỹ từng phải dán nhãn để tránh nhầm với người Nhật

VOV.VN - Sau vụ Trân Châu Cảng, người Mỹ đặc biệt dè chừng những người gốc Nhật. Và cộng đồng người Trung Quốc ở Mỹ đã phải dán nhãn mình là người Hoa.

Thế chiến 2 đã tạo ra sự thay đổi căn bản cho cộng đồng người Hoa ở Mỹ. Trong nhiều thập kỷ, người Hoa (người Trung Quốc) bị phỉ báng ở Mỹ, nhất là ở California – trung tâm bài Hoa tại Mỹ.

Đeo huy hiệu “Tôi là người Trung Quốc”.

Tuy nhiên cuộc tấn công của phát xít Nhật vào Trân Châu Cảng ngày 7/12/1941 đã thay đổi tình hình này. Người Hoa từ chỗ bị coi là “kẻ ốm yếu châu Á” đã trở thành đồng minh thiết yếu của Mỹ trong cuộc chiến chống phát xít Nhật.

Trong khi đó cộng đồng người Mỹ gốc Hoa vội vã tìm cách phân biệt mình với cộng đồng người Mỹ gốc Nhật. Những người Hoa này tìm cách chứng minh “lòng trung thành nhất quán đối với nỗ lực chiến tranh của nước Mỹ”.

Người phụ nữ Hoa này cắm cờ của “Trung Hoa Dân quốc” vào cuối năm 1941 khi cô đi tắm biển.

Chỉ vài ngày sau trận Trân Châu Cảng, tòa lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco (Mỹ) bắt đầu phát các tấm thẻ nhận dạng cá nhân và người Mỹ gốc Hoa bắt đầu đeo các tấm phù hiệu có các dòng chữ như “Tôi là người Trung Quốc”. Các tờ báo của người Hoa cũng sử dụng lời lẽ bài Nhật, nhằm thể hiện lòng trung thành với nước Mỹ.

Người Hoa tại Mỹ vừa tức giận về việc Nhật xâm lược Trung Quốc, vừa muốn thể hiện lòng ái quốc đối với Mỹ. Họ ngấm ngầm hoặc công khai đồng lõa với việc hành hạ người Mỹ gốc Nhật. Các tờ báo của người Hoa khi ấy tuyên truyền rằng người Mỹ gốc Nhật phản quốc hoặc hỗ trợ cho Nhật Bản.

Công nhân người Hoa với dòng chữ tiếng Anh sau lưng: “Tôi là người Hoa, không phải người Nhật”.

Nhân cơ hội này, nhiều người Hoa đã vào thế chỗ công việc của người Nhật ở Mỹ.

Như vậy Thế chiến 2 là cơ hội để người Hoa tại Mỹ giành lấy địa vị kinh tế và xã hội bên trong nước Mỹ. Nhưng khi Thế chiến 2 qua đi và Mỹ bước vào cuộc chiến chống lại chủ nghĩa xã hội thì vị thế của người Hoa lại đột ngột mất đi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mức độ “nguy hiểm” của Trung Quốc trong mắt giới quan sát Mỹ

VOV.VN - Chúng ta cùng xem lại quá trình nhìn nhận của chính quyền Mỹ đối với Trung Quốc từ trước tới nay. Nhìn chung Mỹ coi Trung Quốc là một thách thức lớn.

Nam thanh niên Australia cứu du khách Trung Quốc bị cuốn xuống biển Bali

VOV.VN - Tại 1 mỏm đá ở đảo Bali (Indonesia), nam thanh niên Australia Davison cứu được 1 du khách Trung Quốc bị cuốn xuống biển. Việc giải cứu mất 25 phút.

Vì sao nhiều sinh viên Trung Quốc ở Mỹ kém tiếng Anh, mong về nước?

VOV.VN - Stephen Ling, một người Mỹ gốc Hoa, đã lý giải việc hiện nay khá nhiều du học sinh Trung Quốc ở Mỹ kém tiếng Anh và chỉ mong về nước.

Người phụ nữ Trung Quốc đi muộn cố dùng chân để chặn tàu hỏa cao tốc

VOV.VN - Khi đến ga muộn, người phụ nữ Trung Quốc này thét to, leo rào rồi dùng chân chèn giữa sân và toa tàu để chặn tàu. Sự việc xảy ra ở Quảng Châu.

Trung Quốc: Mẹ mải chơi mạt chược, con đi lạc cũng không hay biết

VOV.VN - Người phụ nữ chìm đắm vào trò chơi mạt chược trong bữa tiệc mà không nhận ra rằng cậu con trai 4 tuổi của mình đã mất tích.

Ám ảnh bức hình cô gái Mỹ thản nhiên bên hộp sọ lính Nhật Bản

VOV.VN - Năm 1944 cô gái Mỹ xinh đẹp này viết thư cho bạn trai trong lúc thản nhiên ngắm nhìn 1 hộp sọ đặt trên bàn được cho là của 1 lính phát xít Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục