Nhiều người dân Nhật Bản thích ăn côn trùng
VOV.VN - Côn trùng có tỷ lệ protein và dưỡng chất cao tương đương với thịt và cá.
Ngày nay, các món ăn từ côn trùng đã không còn xa lạ mà trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và Nhật Bản cũng không nằm ngoài ngoại lệ. Một câu lạc bộ ăn côn trùng ở thành phố Tokyo, Nhật Bản vừa tổ chức một bữa tiệc đặc biệt với thực đơn chỉ toàn các món ăn chế biến từ nhiều loại côn trùng khác nhau như món ve sầu chiên, ấu trùng ong và nhộng ve sầu.
Câu lạc bộ này có tên là “Hiệp hội nghiên cứu ẩm thực từ côn trùng” được thành lập từ năm 1999, nhằm mục đích quảng bá việc xem côn trùng như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hơn nữa còn thân thiện với môi trường. Makoto Itokawa, 31 tuổi sau khi được thưởng thức món ve sầu chiên hào hứng chia sẻ: “Món ăn từ côn trùng rất ngon. Cánh của nó có hương vị như các loại hạt còn thân thì lại có vị như cá, tôm vậy".
Món ăn từ châu chấu (Inago no Tsukudani) của Nhật Bản (ảnh: depplus.vn)
Theo báo cáo từng gây chú ý hồi năm ngoái của Tổ chức Nông lương thế giới (FAO), côn trùng có thể giúp chống lại nạn suy dinh dưỡng trên toàn cầu, bởi chúng có tỷ lệ protein và dưỡng chất chất lượng cao tương đương với thịt và cá. Đặc biệt, chúng có thể đóng vai trò nguồn cung cấp dưỡng chất đặc biệt quan trọng cho trẻ suy dinh dưỡng ở những khu vực nghèo khổ nhất của thế giới. Thêm vào đó, chúng còn giúp tạo ra một chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài những lợi ích kể trên, người tiêu dùng còn được khuyến khích sử dụng côn trùng như một loại thực phẩm, mang lại lợi ích về môi trường và kinh tế bởi chúng cần ít diện tích đất đai và ít tạo ra khí nhà kính có hại cho môi trường hơn so với gia súc./.