Những chú đại bàng vàng dũng mãnh bên cạnh thợ săn Kazakhstan

VOV.VN - Những chú đại bàng vàng là trợ thủ đắc lực và dũng mạnh bên cạnh các thợ săn Kazakhstan trong cuộc thi săn bắn truyền thống hàng năm.

Một thợ săn giữ con đại bàng vàng đã được thuần hóa của mình trong cuộc thi săn truyền thống bên ngoài ngôi làng Kaynar ở vùng Almaty, Kazakhstan, ngày 8/12.
Bức ảnh ấn tượng được cắt từ video cho thấy chú đại bàng vàng sải cánh dũng mãnh giữa vùng núi phủ tuyết trắng xóa trong cuộc thi săn truyền thống.
Cuộc thi săn đại bàng hàng năm quy tụ những người nuôi đại bàng giỏi nhất của Kazakhstan tới thể hiện kỹ năng xử lý, phô bày khả năng săn mồi của đại bàng.
Truyền thống đi săn với đại bàng và chim ưng của Kazakhstan có từ 3.000 năm trước. Đã có lúc, đây là cách để những người du mục nuôi sống gia đình mình. Ảnh: Đại bàng "sát thủ" đang lao thẳng về phía con mồi là chú thỏ xám.
Truyền thống đi săn cùng đại bàng được coi là biểu tượng cho quá khứ du mục và là một niềm tự hào của Kazakhstan. Ảnh: Các thợ săn cùng những chú đại bàng của mình tụ tập bên đống lửa.
Việc đi săn cùng đại bàng từng bị cấm dưới thời Liên Xô nhưng người dân tộc Kazakhstan ở Trung Quốc và Mông Cổ vẫn giữ được truyền thống này.
Bên cạnh các thợ săn "lão luyện", cuộc thi săn bắn truyền thống còn có sự tham gia của các thợ săn trẻ tuổi.
Thợ săn đại bàng Kazakhstan được gọi là "berkutchi", thể hiện kỹ năng của họ trong việc huấn luyện đại bàng tuân theo mệnh lệnh, bắt con mồi và trở về với chủ của chúng.
Một số thiếu niên Kazakhstan được đi săn cùng đại bàng từ nhỏ và họ coi đó là truyền thống được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và cũng là một niềm đam mê.
Đại bàng săn và chiến lợi phẩm là một chú chim bồ câu.
Một con đại bàng có thể có giá vài nghìn USD tùy thuộc vào độ tuổi, kích thước và giới tính. Đại bàng cái có giá cao hơn vì chúng lớn hơn và được coi là thợ săn tốt hơn.
Thợ săn và đại bàng trong một khoảnh khắc "giải lao".
Một "thợ săn" đang chao liệng trên bầu trời của vùng núi phủ tuyết trắng xóa để tìm con mồi./.

 

Hoàng Phạm/VOV.VN(tổng hợp)
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Cuộc chiến quyết liệt giành con mồi giữa đại bàng và cáo

VOV.VN-Bạn cảm thấy như thế nào khi bị giật mất chiếc bánh sandwich trên tay? Chú cáo này cũng cảm thấy như vậy khi bị đại bàng giành mất con mồi vừa săn được.

Đại bàng tung cước quyết chiến đồng loại để giành ngôi “bá chủ”

VOV.VN - Trong chuyến thăm Ba Lan, nhiếp ảnh gia Hà Lan Jessica Blokland van Diën đã chụp được những bức ảnh vô cùng ấn tượng về cuộc chiến đại bàng.

Đại bàng mang diều hâu non về tổ, không ăn thịt mà chăm sóc như con

VOV.VN - Đại bàng đầu trắng thường ăn thịt chim nhỏ hơn nhưng khi tìm thấy 1 chú diều hâu mới sinh bị bỏ rơi, chúng đã đem về tổ và chăm sóc như con của mình.

Ảnh tuyệt đẹp về thợ săn và đại bàng sát thủ trên thảo nguyên Mông Cổ

VOV.VN - Hình ảnh thợ săn du mục khoác trên mình áo lông thú với chú đại bàng khổng lồ đậu trên vai đã trở thành biểu tượng của thảo nguyên Mông Cổ.

Tin cùng chuyên mục