Những điều thú vị khiến bạn ngỡ ngàng về chính nơi mình đang sống

Những điều thú vị khiến bạn ngỡ ngàng về chính nơi mình đang sống

VOV.VN - Trái Đất chỉ là một hành tinh nhỏ bé trong vũ trụ nhưng với con người, đó là một thế giới bao la với muôn vàn điều bất ngờ.
nhung dieu thu vi khien ban ngo ngang ve chinh noi minh dang song hinh 1
Châu Phi có ở tất cả các bán cầu: Châu Phi là châu lục duy nhất nằm ở tất cả các bán cầu - Đông, Tây, Nam, Bắc. Phần lớn nhất của châu lục này nằm ở bán cầu Bắc và bán cầu Đông.
nhung dieu thu vi khien ban ngo ngang ve chinh noi minh dang song hinh 2
Hồ lớn nhất thế giới là Biển Caspia: Sở dĩ nó được gọi là "biển" bởi trong hồ chứa toàn là nước mặn. Tuy nhiên, Biển Caspia không nối với bất kỳ đại dương nào và nằm dưới mực nước biển. Do đó, về lý thuyết thì nó là một cái hồ và là hồ lớn nhất thế giới, lớn hơn cả Hồ Superior.
nhung dieu thu vi khien ban ngo ngang ve chinh noi minh dang song hinh 3
Đỉnh của núi lửa Chimborazo ở Ecuador là đỉnh cao nhất tính từ tâm Trái Đất với khoảng cách là 6.384 km. Điều đó tức là nếu xét theo tiêu chí này, nó còn cao hơn cả đỉnh Everest với khoảng cách tính từ tâm Trái Đất là 6.382 km.
nhung dieu thu vi khien ban ngo ngang ve chinh noi minh dang song hinh 4
Đất nước nhỏ bé Nauru nằm ở Thái Bình Dương không có thủ đô. Đất nước này có diện tích chỉ bằng 1/10 thủ đô Washington của Mỹ và giành được độc lập từ Australia vào năm 1968. Kể từ đó, Nauru vẫn chưa chọn được thủ đô.
nhung dieu thu vi khien ban ngo ngang ve chinh noi minh dang song hinh 5
Rome ở mọi nơi: Có 1 thành phố hoặc thị trấn nào đó tên là Rome ở 5 châu lục trên thế giới, chỉ trừ châu Nam Cực.
nhung dieu thu vi khien ban ngo ngang ve chinh noi minh dang song hinh 6

Thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ là một nơi độc đáo bởi nó nằm trên 2 lục địa. Một phần của thành phố nằm ở châu Á và phần còn lại nằm ở châu Âu.

nhung dieu thu vi khien ban ngo ngang ve chinh noi minh dang song hinh 7
Lesotho, Vatican và San Marino là 3 quốc gia trên thế giới hoàn toàn nằm trong 1 quốc gia khác. Lesotho nằm ngay giữa Nam Phi trong khi Vatican và San Marino nằm trong Italy.
nhung dieu thu vi khien ban ngo ngang ve chinh noi minh dang song hinh 8
Canada ở châu Âu: Năm 1922, Canada đã sở hữu một vùng đất ở châu Âu. Pháp đã cho Canada 117 héc-ta ở Vimy Ridge nằm ở phía bắc nước này, cũng là nơi mà 66.000 người lính Canada đã ngã xuống trong Thế chiến I năm 1917.
nhung dieu thu vi khien ban ngo ngang ve chinh noi minh dang song hinh 9
Có lẽ chúng ta biết các lục địa đang di chuyển nhưng bạn có biết chúng đang di chuyển với tốc độ nhanh như thế nào? Bắc Mỹ đang di chuyển ra xa châu Âu 5cm/năm, tương đương với tốc độ phát triển móng tay con người cùng thời điểm.
nhung dieu thu vi khien ban ngo ngang ve chinh noi minh dang song hinh 10
Ở Philippines bạn có thể tìm thấy một hòn đảo nằm trong một cái hồ, trên một hòn đảo trong một cái hồ và trên một hòn đảo. Hòn đảo này nằm ở núi lửa Taal tại phía nam Manila, thủ đô của Philippines. Đây cũng là núi lửa đang hoạt động nhỏ nhất trên Trái Đất nhưng các vụ phun trào của nó cũng rất khủng khiếp.
nhung dieu thu vi khien ban ngo ngang ve chinh noi minh dang song hinh 11

Rãnh Mariana có thể nhấn chìm toàn bộ núi Everest. Với độ sâu 10.991 mét, rãnh Mariana ở Thái Bình Dương là nơi sâu nhất trên hành tinh.

nhung dieu thu vi khien ban ngo ngang ve chinh noi minh dang song hinh 12
Cực bất khả tiếp cận Nemo là nơi tận cùng của sự cô đơn trên đại dương. Nếu bạn bất chợt bị thả xuống ngay điểm này, ngay lập tức bạn sẽ bị bao quanh bởi 9 triệu dặm vuông nước biển (khoảng 23,3 triệu km vuông)./.

Theo MSN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close