Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan

VOV.VN - Dưới đây là những sự thật thú vị và những điều đáng ngưỡng mộ về một đất nước dù cô lập với thế giới nhưng luôn hạnh phúc – Bhutan.
nhung su that thu vi ve dat nuoc hanh phuc bhutan hinh 1
Ở Bhutan, TV và internet từng bị cấm cho đến năm 1999. Rõ ràng không thể nào cô lập toàn bộ 1 đất nước khỏi công nghệ hiện đại nên nhà Vua đã hủy bỏ quy định này. Vì thế, Bhutan chính là đất nước sử dụng ti vi muộn nhất thế giới.
nhung su that thu vi ve dat nuoc hanh phuc bhutan hinh 2
Để chăm sóc không chỉ sức khỏe mà cả tinh thần cho người dân, Bhutan thành lập cả Bộ Hạnh phúc. Bộ này có nhiệm vụ đo lường các chỉ số hạnh phúc của nhân dân, vốn được quyết định bởi sự cân bằng giữa các giá trị vật chất và tinh thần.
nhung su that thu vi ve dat nuoc hanh phuc bhutan hinh 3
Ở đất nước hạnh phúc Bhutan không có người vô gia cư. Nếu một người bị mất nhà, họ chỉ cần tới gặp nhà Vua và họ sẽ được ban cho 1 mảnh đất để xây nhà và trồng trọt.
nhung su that thu vi ve dat nuoc hanh phuc bhutan hinh 4
Mỗi người dân Bhutan đều được chăm sóc sức khỏe miễn phí và được tự quyết định phương pháp điều trị cho mình.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
nhung su that thu vi ve dat nuoc hanh phuc bhutan hinh 5
Người dân Bhutan thường mặc trang phục truyền thống khi đàn ông khoác những chiếc áo choàng nặng và dài đến đầu gối còn phụ nữ mặc những chiếc váy dài. Địa vị xã hội của một người có thể xác định qua màu sắc chiếc khăn quàng vắt trên vai trái của họ. Những người bình thường đeo khăn màu trắng trong khi những người thuộc tầng lớp quý tộc hoặc các nhà sư đeo khăn màu vàng.
nhung su that thu vi ve dat nuoc hanh phuc bhutan hinh 6
Nhà vua Bhutan đã ban hành luật cấm trồng, thu hoạch và buôn bán thuốc lá trong đất nước.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
nhung su that thu vi ve dat nuoc hanh phuc bhutan hinh 7
Bhutan thực sự là đất nước quan tâm đến hệ sinh thái và thiên nhiên. Họ cũng đặc biệt chú ý đến việc trồng cây. Năm 2015, Bhutan đã lập kỷ lục thế giới khi mọi người trồng được 50.000 cây chỉ trong 1 giờ.
nhung su that thu vi ve dat nuoc hanh phuc bhutan hinh 8
Hầu hết những người Bhutan đều theo đạo Phật nên có rất nhiều người ăn chay ở đây. Người dân cũng rất thích uống trà. Họ thường uống trà xanh hoặc trà đen cùng với muối, tiêu và một thìa bơ.
nhung su that thu vi ve dat nuoc hanh phuc bhutan hinh 9
Mặc dù nhà Vua đã cho phép các du khách tới thăm Bhutan nhưng không phải nơi nào trên đất nước này cũng mở cửa với khách du lịch. Ngoài ra, khách tham quan chỉ có thể đi theo một nhóm chứ không thể du lịch một mình ở Bhutan
nhung su that thu vi ve dat nuoc hanh phuc bhutan hinh 10
Phụ nữ rất được tôn trọng Bhutan, và điều này thể hiện rất rõ qua truyền thống thừa kế ở đất nước hạnh phúc này. Tất cả tài sản như nhà cửa, đất đai hay gia súc... đều do con gái trưởng thừa kế chứ không phải con trai.
nhung su that thu vi ve dat nuoc hanh phuc bhutan hinh 11
Bhutan cấm nhập khẩu và sử dụng tất cả các sản phẩm hóa học. Mọi thứ họ sử dụng đều là những sản phẩm trồng trọt trong nước và hoàn toàn tự nhiên.
nhung su that thu vi ve dat nuoc hanh phuc bhutan hinh 12
đất nước hạnh phúc này, một công dân Bhutan bị cấm kết hôn với người nước ngoài. Đức Vua sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ sự độc đáo cũng như sự tách biệt của đất nước này với phần còn lại thế giới. Trong lễ cưới ở Bhutan, các nhà sư sẽ đọc các câu thần chú với ý nghĩa cho phép các cặp đôi kết nối với nhau về mặt tâm hồn. Theo tục lệ ở Bhutan, người đàn ông sẽ đến ở nhà người phụ nữ cho tới khi anh ta kiếm đủ tiền để hai vợ chồng ra ở riêng.
nhung su that thu vi ve dat nuoc hanh phuc bhutan hinh 13
Ở thủ đô của Bhutan không hề có bất kỳ một cột đèn giao thông nào và người dân không hề gặp vấn đề gì trong việc đi lại.
nhung su that thu vi ve dat nuoc hanh phuc bhutan hinh 14
Người Bhutan rất thích trang trí nhà cửa. Họ vẽ chim muông, động vật và những họa tiết khác nhau lên các bức tường. Một ngôi nhà truyền thống sẽ có 3 tầng với tầng trệt để nuôi động vật, không gian sống của gia đình là ở tầng 2 và tầng 3 là nhà kho chứa đồ đạc. Bất kể những lệnh cấm hay những quy định nghiêm ngặt, người dân Bhutan vẫn vô cùng thân thiện và hạnh phúc./.

Theo Brightside

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Những pha knock-out “nhanh như chớp” tại MMA trong năm 2019

VOV.VN - Cùng nhìn lại những hạ knock-out đối phương chớp nhoáng ở môn võ tự do trong năm 2019.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP