Những món bánh đặc biệt đón tết của người Trung Quốc

VOV.VN - Đó là các món bánh Ciba của dân tộc Miêu và Thổ Gia ở Hồ Bắc và bánh Khapsey của dân Tây Tạng.

Nếu có dịp ghé thăm đất nước Trung Quốc những ngày này, ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên dịp Tết đến Xuân về, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ăn truyền thống không thể thiếu trong các mâm cỗ mừng năm mới của người Trung Hoa.

Bánh Ciba của Trung Quốc (ảnh: chiancient)
Năm mới đang “gõ cửa” từng nhà, người dân Trung Quốc đang nô nức tổ chức các hoạt động chào đón năm mới với những phong tục truyền thống rất riêng, và nghệ thuật ẩm thực luôn luôn được chú trọng.

Có một món ăn không thể thiếu vào các dịp lễ Tết, các bữa tiệc mừng năm mới của dân tộc Miêu và Thổ Gia ở tỉnh Hồ Bắc, đó là bánh Ciba. Loại bánh này chỉ nhỏ như lòng bàn tay, làm từ gạo nếp. Bánh được nướng cho đến khi bề mặt của bánh chuyển màu, sau đó có thể dùng thêm mật ong hay đường trắng rắc lên trên mặt bánh. Tất cả các thành viên trong gia đình sẽ cùng tham gia làm bánh với nhiều công đoạn khác nhau, và có khi phải mất đến vài ngày để hoàn thành món ăn yêu thích này.

Chia sẻ về nét đẹp văn hóa truyền thống gắn liền với món bánh Ciba, một người dân địa phương cho biết: “Truyền thống văn hóa của chúng tôi đó là con rể mới sẽ phải mang hai chiếc bánh Ciba cỡ lớn khi đến thăm nhà bố vợ dịp năm mới, chúng tượng trưng cho tình yêu đôi lứa. Hai chiếc bánh này sẽ có kích thước lớn hơn bình thường, với mỗi chiếc nặng từ 2,5 tới 3 kg.

Trong khi đó, vào những ngày đầu năm mới, người dân Tây Tạng lại chuộng món bánh Khapsey. Đây là món bánh quy được chiên giòn thường được dùng cho các dịp lễ như tết Tây Tạng hoặc đám cưới. Loại bánh này được làm thành nhiều hình dáng đa dạng, đủ màu sắc, có loại được phủ đường, trong khi có loại hình tai lừa dùng để trang trí. Năm mới đang tới gần, món bánh quy chiên giòn này hiện được bày bán phổ biến tại các chợ địa phương. Các gia đình người dân Tây Tạng trước đây vốn thường tự tay làm bánh, nhưng hiện nay họ lại dần quen với việc mua loại mua bánh này ở các chợ, do thuận tiện và có nhiều sự lựa chọn hơn.

Một chủ cửa hàng bán bánh Khapsey cho biết: “Trong cửa hàng chúng tôi có tới 7-8 loại bánh Khapsey. Chúng đều được chiên bằng dầu ăn đảm bảo. Việc kinh doanh loại bánh này hiện rất phát đạt.”

Nhiều người dân Tây Tạng hy vọng rằng, với món bánh quy chiên giòn truyền thống, bữa ăn ngày Tết của họ sẽ thêm trọn vẹn hơn: “Năm mới đang tới gần. Tôi tới đây để mua bánh Khapsey. Có rất nhiều loại trong cửa hàng này. Tôi mong muốn, năm 2015 sẽ là một năm mới hạnh phúc và bình an.”

Mỗi món bánh truyền thống sử dụng trong các dịp lễ tết lại được chế biến với công thức, mùi vị độc đáo khác nhau và mang một ý nghĩa rất riêng, tuy nhiên nhìn chung chúng đều nhằm thể hiện mong muốn, lời chúc cho năm mới tốt lành và nhiều may mắn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên