Mỹ:

Quay phim bệnh nhân hấp hối, bệnh viện bị phạt 2,2 triệu USD

Bệnh viện New York - Presbyterian bị phạt 2,2 triệu USD vì cho quay phim bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch mà không xin phép. 

Của Chính quyền liên bang Mỹ phạt Bệnh viện New York - Presbyterian 2,2 triệu USD là lời cảnh cáo gửi đến ngành y tế và các chương trình truyền hình thực tế về quyền riêng tư của bệnh nhân.

Quang cảnh bên ngoài bệnh viện New York - Presbyterian. (Ảnh: AP)

Quyền về trách nhiệm bảo hiểm y tế HIPPA 1996 của Mỹ quy định rõ quyền thông tin cá nhân của bệnh nhân khi điều trị tại các cơ sở y tế.

Vì vậy, bà Anita Chenko đã vô cùng sửng sốt khi thấy những hình ảnh hấp hối đau đớn của người chồng quá cố phát trên chương trình truyền hình Dr. Oz’s NY Med. Chồng bà, ông Mark Chenko, bị xe tải chở rác tông năm 2011 và được đưa vào Bệnh viện New York - Presbyterian nhưng không qua khỏi.

Trong đơn kiện, bà Chenko nói rằng dù đoạn ghi hình được phát một năm sau đó đã làm mờ mặt của chồng bà, nhưng giọng nói và mọi thứ khác trong khung cảnh đều rất rõ ràng. Một bệnh nhân khác (cũng trong tình trạng nguy kịch) tại bệnh viện này bị ghi hình không phép tương tự.

Tòa cho biết các chuyên gia y tế khi đó đã yêu cầu ngưng việc ghi hình bệnh nhân, nhưng ban lãnh đạo Bệnh viện New York - Presbyterian vẫn cho tiếp tục. Trước nay, các chương trình truyền hình thực tế thường “xông thẳng” vào bệnh viện ghi hình các ca cấp cứu và chấn thương rồi mới xin phép bệnh nhân sau đó.

Chính quyền cũng nhân cơ hội này để cảnh cáo các bệnh viện và chương trình truyền hình khác. “Các cơ sở y tế không có thẩm quyền yêu cầu các nhân viên truyền thông che đi danh tính của bệnh nhân (sử dụng các công nghệ như làm mờ hay biến đổi giọng nói) mà không được sự cho phép của bệnh nhân” - Văn phòng về quyền công dân (OCR) của Cơ quan Dịch vụ con người và y tế Mỹ khẳng định. OCR là cơ quan giám sát việc thực hiện HIPPA.

“Vụ việc này gửi đi một thông điệp rằng OCR sẽ không cho phép bất cứ cơ sở nào vi phạm quyền riêng tư của bệnh nhân khi cho phép các đoàn truyền hình, tin tức quay phim bệnh nhân mà không xin phép” - giám đốc OCR Jocelyn Samuels nhấn mạnh.

Kenneth, con trai của ông Chenko, cho biết gia đình cảm thấy nhẹ nhõm với quyết định trên. “Chúng tôi biết ơn vì chính quyền đã hành động và nó sẽ có tác động đến các bệnh viện trên toàn quốc” - báo New York Times dẫn lời ông Kenneth. Gia đình ông nộp đơn kiện từ năm 2013, nhưng bị bác bỏ đến khi được Tòa án tối cao New York lật lại vào tháng 4-2016.

Dù Bệnh viện New York - Presbyterian khẳng định không vi phạm HIPPA nhưng vẫn bị buộc phải nộp phạt. Bệnh viện khẳng định họ tham gia chương trình truyền hình với mục đích giáo dục cộng đồng về y tế và cho thấy nỗ lực của đội ngũ y tế trong việc cứu người.

Bên cạnh tiền phạt, bệnh viện này cũng đồng ý cập nhật các chính sách riêng tư, đào tạo thêm cho nhân viên và chịu sự giám sát của chính quyền trong hai năm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

​Cháy bệnh viện tâm thần ở Nga, ít nhất 22 người chết

Vẫn còn hai người nữa mất tích trong lúc lực lượng chức năng đang rà soát khu nhà bằng gỗ đã bị cháy rụi sau hỏa hoạn.

Liên Hợp Quốc lên án vụ tấn công bệnh viện tại Yemen

VOV.VN - Ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen ngay lập tức chấm dứt thù địch, giải quyết xung đột thông qua đàm phán hòa bình.

Ấn Độ: Nạn nhân cưỡng hiếp bị tấn công tình dục trong bệnh viện

Cô gái 15 tuổi nói với cảnh sát rằng cô hôm qua bị một người bảo vệ hãm hiếp tại bệnh viện ở thành phố Jamshedpur, bang Jharkhand.

Cháy lớn tại bệnh viện ở Saudi Arabia, 24 người thiệt mạng

VOV.VN- Một đám cháy lớn bùng lên tại một bệnh viện ở Saudi Arabia vào sáng 24/12 khiết ít nhất 24 người thiệt mạng và 123 người bị thương.

Bà bầu trên khắp thế giới mang gì khi tới bệnh viện?

VOV.VN - Mới đây, tổ chức phi chính phủ mang tên WaterAid đã công bố những bức ảnh cho thấy sự khác biệt rõ rệt trong túi đồ của các bà bầu trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục