“Sao Mộc nóng” có quỹ đạo ngắn kỷ lục chỉ 18 giờ

“Sao Mộc nóng” có quỹ đạo ngắn kỷ lục chỉ 18 giờ

VOV.VN - Ở cách Trái Đất của chúng ta khoảng 1.000 năm ánh sáng, một “sao Mộc nóng” đang quay quanh ngôi sao của nó với quỹ đạo cực ngắn, chỉ 18 giờ.

Hành tinh khí khổng lồ được phát hiện mới đây có quy đạo ngắn nhất trong số bất cứ hành tinh nào, được biết đến với tên gọi “sao Mộc nóng” và được cho là tự quay tròn cho đến khi phá hủy hoàn toàn. Hành tinh này ở cách chúng ta khoảng 1.000 năm ánh sáng, là một “sao Mộc nóng” đang quay quanh ngôi sao của nó với quỹ đạo cực ngắn, chỉ 18 giờ.

Nghiên cứu mới đăng tải trên arXiv cho biết, đó là hành tinh khí khổng lồ NGTS-10b có quỹ đạo siêu tốc chỉ 18,4 giờ, đạt kỷ lục mới.


Một nhóm quốc tế đã sử dụng Khảo sát Chuyển đổi Thế hệ tiếp theo để tìm ra các “sao Mộc nóng”, vốn là các hành tinh khí khổng lồ có quỹ đạo rất gần các ngôi sao của nó - chỉ chưa đầy 10 ngày.

Trước đó, chúng ta mới chỉ phát hiện được 6 sao Mộc nóng có quỹ đạo chưa đầy 1 ngày và NGTS-10b có quỹ đạo ngắn nhất trong số đó. Các nhà khoa học cho rằng nó ở quá gần ngôi sao chủ của mình, và vượt quá giới hạn Roche, có nghĩa là trong khoảng 38 triệu năm, nó sẽ bị xé toạc bởi lực hút của ngôi sao chủ./.

Theo Amaze Lab

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close