Sự thật về mại dâm hợp pháp hóa thành một nghề ở Hà Lan

Sự thật về mại dâm hợp pháp hóa thành một nghề ở Hà Lan

VOV.VN - Sau nhiều tranh cãi, Hà Lan đã hợp pháp mại dâm như một nghề, và bảo đảm quyền lợi những người hành nghề này như công nhân trong các ngành nghề khác.

LTS: Vừa qua, một số đại biểu Quốc hội đề xuất về việc hợp pháp hóa mại dâm, coi đây là một nghề đặc biệt, để dễ quản lý và hạn chế các tác động tiêu cực. VOV.VN giới thiệu một bài viết của tác giả Marianne Chagnon về nghề mại dâm được hợp pháp hóa ở Hà Lan – một trong những quốc gia phát triển nhất của châu Âu.

Mại dâm hợp pháp là một trong nhiều điều nổi tiếng nhất về Hà Lan, bên cạnh các quán cà phê bán cần sa một cách hợp pháp. Mại dâm cũng là một ngành thu nhiều lợi nhuận ở đất nước Tây Âu này. Năm 2010, ước tính doanh thu từ các giao dịch sex (tình dục) ở Hà Lan lên tới 100 triệu USD.

su that ve mai dam hop phap hoa thanh mot nghe o ha lan hinh 1
Các cô gái ăn mặc hở hang xuất hiện phía sau các ô cửa kính tại khu đèn đỏ ở Amsterdam. Ảnh: YouTube.

Khu đèn đỏ

Khu phố đèn đỏ là một trong những khu vực nổi tiếng nhất của thủ đô Amsterdam của Hà Lan. Nơi đây có các quán cà phê, các bảo tàng về sex, và rất nhiều khách du lịch. Thực tế nơi này nổi tiếng vừa vì cảnh đẹp vừa vì nghề “buôn phấn bán hương”.

Một hình ảnh đặc trưng ở đây là các ô cửa kính trong đó các phụ nữ bán khỏa thân đang đứng mời chào khách hàng. (Tuy nhiên, du khách bị cấm chụp ảnh các phụ nữ đó). Và cảnh tượng này chỉ cách trung tâm thủ đô Amsterdam có 5 phút đi bộ.

Về mặt lịch sử, nơi này gần với hải cảng, nên quá trình phát triển mại dâm tại đây đã diễn ra trong hàng thế kỷ.

Khu đèn đỏ (walled de Wallen) được gọi như vậy là do có đèn neon đỏ phía trên các khung cửa sổ mà các phụ nữ khỏa thân một nửa đứng trong đó. Khu vực này có xấp xỉ 300 buồng nhỏ như thế để phụ nữ hành nghề mại dâm thuê. Có 140 nhà thổ trong khu vực này.

Nhà thổ độc lập

Năm 2017, nhà thổ độc lập đầu tiên xuất hiện ở Hà Lan. Một nhóm “công nhân tình dục” (uyển ngữ tránh kỳ thị, dùng để chỉ người bán dâm - ND) quyết định tự thuê mặt bằng và đứng ra kinh doanh nghề này. Họ không chỉ lo cho bản thân về khía cạnh kinh doanh, họ còn cho biết sẽ dùng tiền kiếm được để tổ chức hội thảo về sức khỏe và kỹ năng làm ăn kinh tế. Và các hội thảo này rộng mở cho tất cả các công nhân tình dục.

su that ve mai dam hop phap hoa thanh mot nghe o ha lan hinh 2
Khu phố đèn đỏ ở Hà Lan vào ban ngày. Ảnh: Dutchreview.

Không riêng gì Amsterdam, các thành phố khác ở Hà Lan đều có một khu vực đèn đỏ. Chẳng hạn, ở Utrecht vốn có một khu đèn đỏ - khu này chỉ bị đóng cửa vào năm 2013 do các quan ngại về nạn buôn người. Các gái mại dâm làm việc tại đây khi đó đã buộc phải lên thuyền để hành nghề. Khu đèn đỏ của thành phố này đã được mở lại vào năm 2017, với khoảng 160 buồng kính.

Hành trình hợp pháp hóa

Trên thực tế, mại dâm ở Hà Lan đã được hợp pháp hóa từ năm 2000. Ngoài ra, tại Hà Lan mại dâm còn được coi là một nghề thông thường. Các nam nữ mại dâm đều có cùng quyền lợi, cùng sự bảo vệ cũng như nghĩa vụ, giống như công nhân trong bất cứ ngành nghề nào tại xứ sở của hoa này. Kể từ năm 2011, công nhân tình dục Hà Lan thậm chí còn trả thuế thu nhập.

Không những vậy, phụ nữ trong ngành công nghiệp tình dục Hà Lan còn được hưởng... trợ cấp thất nghiệp, như trong bất cứ các ngành nghề khác.

su that ve mai dam hop phap hoa thanh mot nghe o ha lan hinh 3
Bản đồ mại dâm ở Tây Âu: Vùng màu xanh lá cây – mại dâm là hợp pháp và được quản lý. Màu xanh da trời – mại dâm hợp pháp nhưng không có nhà thổ. Màu vàng – mua dâm là bất hợp pháp nhưng bán dâm lại hợp pháp. Vùng màu đỏ - tất cả đều bất hợp pháp. Ảnh: Dutchreview.

Người Hà Lan vốn rất thực dụng, đã quyết định chấp nhận hợp pháp hóa các nhà thổ. Họ chấp nhận các nhà thổ, miễn là hoạt động mại dâm phải dựa trên cơ sở tự nguyện, không có yếu tố tội phạm.

Sau năm 2000, công dân Hà Lan có quyền mở doanh nghiệp mại dâm, thuê tuyển công nhân tình dục. Khi đó, người mở doanh nghiệp phải có giấy phép và tuân thủ một số quy định.

Ý đồ của Hà Lan khi hợp pháp hóa mại dâm là để chống nạn buôn bán người và bảo vệ cộng đồng người bán dâm.

Đã có một số tranh cãi về tuổi hợp pháp để có thể hành nghề này ở Hà Lan, là 18 hay 21 tuổi trở lên. Chính phủ Hà Lan ủng hộ phương án từ 21 tuổi trở lên. Nhưng tranh cãi này đã được bỏ qua vì người Hà Lan cho rằng, các cô gái mại dâm sẽ không cầu cứu sự giúp đỡ nữa nếu họ bị lộ thông tin là chưa đủ 21 tuổi – độ tuổi hợp pháp để hành nghề.

Mặc dù vậy, giới ma cô sẽ bị truy tố nếu tuyển các cô gái dưới 21 tuổi. Khách mua dâm cũng hứng chịu điều tương tự nếu họ mua dâm các cô gái trẻ chưa đến 21 tuổi.

Về mặt sức khỏe, việc kiểm tra y tế không phải là bắt buộc do chính quyền Hà Lan không muốn tạo hình ảnh công nhân tình dục là nguồn lan truyền bệnh truyền nhiễm. Hơn nữa, việc kiểm tra như vậy có thể khuyến khích tình dục không an toàn.

Tuy nhiên, các công nhân tình dục ở Hà Lan được tiếp cận với dịch vụ y tế có sự hỗ trợ của chính phủ. Các chủ nhà thổ cũng cần có một giấy khám sức khỏe trước khi được phép thuê nhân công và khởi nghiệp. Cảnh sát Hà Lan cũng vào cuộc để kiểm tra xem có tình trạng lạm dụng nào không./.

Dịch từ Dutchreview.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN