“Thách thức” Thủ tướng Merkel, bé gái tị nạn bất ngờ được định cư Đức

VOV.VN - Bé gái Palestine từng "thách thức" Thủ tướng Angela Merkel về cách đối xử của Đức với người tị nạn vừa được chấp nhận ở lại đất nước này vô thời hạn.

Reem Sawhil xuất hiện trên trang nhất nhiều tờ báo lớn ở Đức hồi tháng 7/2015 khi cô bé bật khóc giữa tòa thị chính, trong một sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Cô bé đã bày tỏ nỗi sợ hãi tột độ khi bản thân và gia đình có thể bị trục xuất.

Bà Merkel đến an ủi Reem Sawhil khi cô bé bật khóc nhưng vẫn nói rằng "không phải tất cả người tị nạn có thể được chấp nhận ở lại Đức". Nguồn video: Euronews/Youtube

Khi đó, bà Markel đã bị chỉ trích vì tỏ ra ít thương cảm đối với hoàn cảnh của Reem Sawhil, một cô bé mới chỉ 14 tuổi. Nhưng vài tuần sau, Thủ tướng Đức đã quyết định mở cửa biên giới cho hàng chục nghìn người tị nạn đang kẹt ở Hungary, một hành động thực chất và có ý nghĩa hơn hàng nghìn lời thương cảm dành cho những người tị nạn.

Về phần Reem Sawhil, cô bé và gia đình ban đầu được phép ở lại Đức đén năm 2017. Tuy nhiên, giới chức địa phương thành phố miền Bắc nước Đức Rostock mới đây thông báo cô bé sẽ được cho phép định cư tại đất nước này.

Hãng thông tấn DPA ngày 29/9 đưa tin, điều đó đồng nghĩa với việc Reem Sawhil và gia đình cô bé sẽ không bị trục xuất, thậm chí có thể nộp đơn xin trở thành công dân Đức./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo AP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x