Tòa án Tối cao Mỹ ủng hộ lệnh cấm người tị nạn của ông Trump

VOV.VN - Tòa án Tối cao Mỹ ngày 12/9 cho phép Tổng thống Donald Trump thực thi hầu hết lệnh cấm người tị nạn trên toàn thế giới vào nước này.

Các thẩm phán đã chấp thuận yêu cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc ngăn cản quyết định của một tòa phúc thẩm liên bang mà theo Bộ Tư pháp Mỹ là sẽ cho phép thêm tới 24.000 người tị nạn được vào Mỹ dù đáng lẽ họ không hội tụ đủ điều kiện nhập cư hợp pháp.

toa an toi cao my ung ho lenh cam nguoi ti nan cua ong trump hinh 1
Người biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Phán quyết của Tòa án Tối cao được cho là một chiến thắng cho Tổng thống Donald Trump dù chưa toàn vẹn. Bởi vì tòa vẫn đang chuẩn bị một phiên xử vào tháng 10 tới để xem xét tính hợp hiến của sắc lệnh hành chính gây tranh cãi của ông Trump, theo đó cấm nhập cảnh đối với những người đến từ 6 nước có đa số dân theo đạo Hồi và hạn chế tiếp nhận người tị nạn.

Sắc lệnh ngày 6/3 của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực từ cuối tháng 6, theo đó cấm nhập cảnh đối với công dân  Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen trong vòng 90 ngày, đồng thời “cấm cửa” đối với phần lớn người tị nạn trong vòng 120 ngày. Ông Trump giải thích động thái này là cần thiết để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố và cho phép chính phủ có thể thiết lập một quy trình rà soát nhập cảnh nghiêm ngặt hơn.

Trong một phán quyết tuần trước, Tòa Phúc thẩm Khu vực số 9 của Mỹ tuyên bố rằng ông bà, cô dì, chú bác và anh chị em họ của những công dân Mỹ hợp pháp có thể được miễn khỏi lệnh cấm nhập cảnh trên. Bộ Tư pháp Mỹ đã chọn không kháng cáo phán quyết này.

Tuy nhiên, Tòa Phúc thẩm Khu vực số 9 của Mỹ cũng tuyên bố rằng chính sách về người tị nạn của ông Trump có phạm vi quá rộng, do đó tòa cho phép những người tị nạn trên khắp thế giới được nhập cư nếu họ có giấy đề nghị từ một tổ chức tái định cư. Bộ Tư pháp đã kháng cáo phán quyền này và Tòa án Tối cao Mỹ ngày 12/9 đứng về phía chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

“Tòa án Tối cao vừa giáng một đòn mạnh vào những người dễ bị tổn thương, những người chỉ muốn bản thân họ và gia đình được an toàn”, Giám đốc chiến dịch vận động tại Mỹ của Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) Naureen Shah nhận định. “Họ sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng bạo lực không thể tưởng tượng nổi và nỗi sợ khi sinh mạng của họ bị lãng quên”.

Trước đó cùng ngày, Hawaii, bang thách thức chính sách tị nạn của Tổng thống Donald Trump, đã nộp kiến nghị lên Tòa án Tối cao cho rằng chính phủ Mỹ có thể “ngăn chặn hàng chục nghìn người tị nạn vào nước này” và tất cả những gì Tòa Phúc thẩm Khu vực số 9 làm chỉ là “bảo vệ những người tị nạn dễ bị tổn thương cũng như các thực thể ở Mỹ vốn sẵn lòng chào đón họ”. Tổng Chưởng lý Hawaii Doug Chin cho biết, ông tôn trọng phán quyết của Tòa án Tối cao ngày 12/9 và sẽ tiếp tục chuẩn bị cho phiên xét xử ngày 10/10 tới./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x