Tòa tối cao Ấn Độ bãi bỏ luật trừng phạt tội ngoại tình

VOV.VN - Ngày 27/9, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bãi bỏ một điều luật có từ thời thuộc địa khi trừng phạt tội ngoại tình.

PC_Article_AfterShare_1

Với điều luật này, tùy theo tình huống nhất định, người phạm tội có thể bị phạt 5 năm tù. Theo luật có từ thời thuộc địa Anh, một người đàn ông có quan hệ với một người phụ nữ đã lập gia đình mà không được sự cho phép của người chồng sẽ bị kết tội hình sự, song không có điều khoản nào của luật này cho phép những người vợ yêu cầu truy tố người chồng đi ngoại tình.

toa toi cao an do bai bo luat trung phat toi ngoai tinh hinh 1
Các luật sư Ấn Độ ở bên ngoài Tòa án Tối cao. Ảnh: EPA

Những người phản đối điều luật có từ thời Ấn Độ là thuộc địa của Anh cho rằng, luật này cho thấy rõ thành kiến về giới tính. Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bãi bỏ điều 479 trong luật này, theo đó không coi ngoại tình là “vi phạm hình sự” mà xem xét đây là “hành động dân sự sai trái” nhằm phá hoại một cuộc hôn nhân.

Các nhà hoạt động Ấn Độ đòi quyền lợi cho người phụ nữ, cho các nhóm tôn giáo thiểu số và cho các thành viên của cộng đồng LGBT+ đã ăn mừng phán quyết này. Với phán quyết ngày 27/9, tòa án đã khẳng định rằng “người chồng không phải là ông chủ của những người phụ nữ”.

“Tôi hoan nghênh phán quyết này. Đây là một điều luật đã lỗi thời và được ban hành từ thời Anh đô hộ”, bà Rekha Sharma, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia vì Phụ nữ tại Ấn Độ nói.

“Quyết định tuyệt vời”, là dòng tweet của nhà chính trị Sushmita Dev, Chủ tịch một đảng đối lập vì phụ nữ trong Quốc hội Ấn Độ. Theo bà Sushmita Dev, điều luật này không cho phép người phụ nữ có quyền kiện người chồng đi ngoại tình và đây là sự đối xử không công bằng, chống lại quyền cá nhân của người phụ nữ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đây là phán quyết của nhóm gồm 5 thẩm phán do Bộ trưởng Tư pháp chuẩn bị nghỉ hưu Dipak Misra của Ấn Độ đứng đầu. Ông Misra đã đề nghị cải cách hàng loạt điều luật chủ chốt trước khi ông nghỉ hưu vào tuần tới. Đầu tháng này, ông Mirsa cũng dẫn đầu một nhóm thẩm phán bác bỏ một điều luật khác có từ thời thuộc địa, theo đó cấm coi quan hệ tình dục đồng giới là phạm tội.

Tuy nhiên, phản ứng đối với phán quyết của Tòa án Tối cao là không hoàn toàn là tích cực. Đảng BJP cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi cho rằng, “hợp pháp hóa tội ngoại tình sẽ làm tổn thương hôn nhân”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ Delhi- bà Swati Maliwal “cực lực phản đối” phán quyết của Tòa án Tối cao và gọi đây là quyết định “chống lại phụ nữ”.

“Thay vì thay đổi điều 497 hướng tới bình đẳng giới ... Họ đã hợp pháp hóa hoàn toàn việc ngoại tình. Họ đã cấp giấy phép cho các cặp vợ chồng có các mối quan hệ ngoài luồng. Vậy thì sự thiêng liêng của hôn nhân là gì?”, bà Swati Maliwal đặt câu hỏi./.

Hoàng Lê/VOV.VN Theo Independent
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds