Trung Quốc siết chặt quản lý game online đối với trẻ vị thành niên

VOV.VN - Theo quy định mới, mỗi ngày trẻ vị thành niên cũng không được chơi game online quá 1,5 tiếng, những ngày nghỉ lễ không chơi quá 3 tiếng.

Nhằm tăng cường công tác quản lý game online, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên, mới đây chính quyền Trung Quốc đã ban hành Thông tư ngăn chặn trẻ vị thành niên đắm chìm trong game online.

Theo đó, Thông tư yêu cầu các nhà mạng không được cung cấp game trả phí cho trẻ dưới 8 tuổi, đối với trẻ từ 8 đến 16 tuổi, mỗi lần nạp thẻ game không được quá 50 nhân dân tệ (khoảng 160.000 đồng), trong một tháng không được nạp quá 200 nhân dân tệ (khoảng 650.000 đồng). Đối với trẻ vị thành niên trên 16 tuổi, mỗi lần nạp thẻ game không được quá 100 nhân dân tệ (khoảng 330.000 đồng), một tháng không được nạp quá 400 nhân dân tệ (khoảng 1,3 triệu đồng).

Trẻ Trung Quốc chơi game online. Nguồn Youxunwang

 Thông tư cũng đưa ra quy định cụ thể về thời gian chơi game, các nhà mạng không được cung cấp dịch vụ game cho trẻ vị thành niên trong khoảng thời gian từ 22h hôm trước đến 8h sáng ngày hôm sau, mỗi ngày trẻ vị thành niên cũng không được chơi game online quá 1,5h, những ngày nghỉ lễ không chơi qua 3h. Thông tư cũng yêu cầu các nhà mạng quản lý chặt chẽ công tác đăng ký người chơi, yêu cầu tất cả người chơi đều phải dùng thông tin thật để đăng ký.

Game online là thị trường màu mỡ ở Trung Quốc - quốc gia đông dân nhất thế giới này. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu từ thị trường game của Trung Quốc đạt 114 tỷ nhân dân tệ (khoảng 16,28 tỷ USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ). Hiện có khoảng 640 triệu người chơi game online tại Trung Quốc, trong đó đa phần là trẻ vị thành niên.

Việc nhiều thanh thiếu niên chơi game online dẫn đến những hệ lụy xấu cho xã hội, đơn cử như gia tăng tỷ lệ cận thị. Theo số liệu thống kê mới đây, tỷ lệ cận thị trong thanh thiếu niên Trung Quốc là 53,6%, trong đó tỷ lệ này đối với học sinh trung học và sinh viên đại học là hơn 70%, đứng số 1 thế giới. Dự kiến đến năm 2020, Trung Quốc sẽ có tới 700 triệu người bị cận thị.

Ngay từ năm 2012, các loại bệnh liên quan đến thị lực đã gây phí tổn về kinh tế xã hội cho nước này lên đến hơn 680 tỷ nhân dân tệ (khoảng 100 tỷ USD), tương đương 1,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mạnh tay với game online có đường lưỡi bò phi pháp

VOV.VN - Bộ TT&TT cảnh báo một số doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng đưa bản đồ đường lưỡi bò phi pháp vào các sản phẩm văn hóa, trong đó có game online.

Khám phá “mê cung” cờ bạc trá hình game online

VOV.VN - Hiện nay, các đường dây đánh bạc online phát triển mạnh hơn nhờ các kênh quảng bá và quảng cáo của mạng xã hội.

Nghiện game online gây rối loạn trầm cảm nghiêm trọng ở giới trẻ

VOV.VN -Nghiện game online kéo dài ở thanh thiếu niên dẫn đến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, rối loạn trầm cảm, nguy cơ có hành vi tự sát, cuồng bạo.

Tin cùng chuyên mục