Cựu binh sống sót trong trận Trân Châu Cảng duy nhất tham dự lễ tưởng niệm năm nay

Cựu binh sống sót trong trận Trân Châu Cảng duy nhất tham dự lễ tưởng niệm năm nay

VOV.VN - Chỉ 1 trong 3 cựu binh sống sót còn lại sau vụ tấn công Trân Châu Cảng tham gia lễ kỷ niệm 78 năm vụ không kích chấn động của phát xít Nhật.

"Tôi tới để tỏ lòng kính trọng với 2.403 người thiệt mạng ngày hôm đó, bao gồm 1.177 thủy thủ làm việc cùng tôi trên USS Arizona", cựu binh Lou Conter nói.

Ông Conter, 98 tuổi bỏ lỡ lễ kỷ niệm vào năm ngoái, sự kiện lần đầu tiên ghi nhận không một người sống sót nào sau vụ tấn công tới tham dự. 

Vào buổi sáng cách đây đúng 78 năm, Nhật Bản bất ngờ phát động cuộc tấn công với quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử nhằm vào căn cứ hải quân Mỹ ở Trân Châu Cảng, Hawaii.

cuu binh song sot trong tran tran chau cang duy nhat tham du le tuong niem nam nay hinh 1
Cựu binh Lou Conte. (Ảnh: CNN)

Trong bài phát biểu trước Quốc hội một ngày sau sự kiện này, Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt gọi ngày diễn ra cuộc tấn công là 'ngày sống mãi trong nỗi ô nhục'.

Một số lượng lớn các thiết giáp hạm và máy bay Mỹ bị phá hủy hoàn toàn trong trận đánh này. Hơn 2.000 người Mỹ thiệt mạng trong các vụ đánh bom, trong đó có 1.177 sĩ quan và thủy thủ trên thiết giáp hạm USS Arizona. 

Arizona bị trúng bom, nổ tung và bị đánh chìm một cách bi thảm. Không giống như những con tàu khác bị đánh chìm hay hư hại, xác của Arizona không được trục vớt dù hải quân đã cho tháo dỡ những bộ phận của con tàu để tái sử dụng.

Xác của con tàu tiếp tục nằm bên dưới đáy Trân Châu Cảng và là địa điểm mà một đài tưởng niệm được xây dựng bên trên và khánh thành vào ngày 30/5/1962 để tưởng nhớ những người đã hy sinh.

Ông Conter là 1 trong 3 cựu binh tàu Arizona còn sống. Hai cựu binh còn lại Donald Stratton (97 tuổi), Ken Potts (gần 100 tuổi) không thể tới Hawaii để tham dự lễ kỷ niệm năm nay. 

Năm 2019, 2 thủy thủ Arizona sống sót sau cuộc tấn công năm 1941 đã qua qua đời. 

Lễ kỷ niệm sẽ bắt đầu vào 7h50 sáng 7/12 (giờ địa phương) tại Trung tâm hỗ trợ thông tin du lịch Trân Châu Cảng. Tới 7h55, ông Conter và mọi người sẽ dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những người thiệt mạng vào đúng thời điểm máy bay Nhật Bản đánh trúng mục tiêu đầu tiên trong vụ Trân Châu Cảng.

Buổi lễ dự kiến sẽ kéo dài khoảng 90 phút với sự tham gia của đội quân nhạc Hạm đội Thái Bình Dương. Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt dự kiến sẽ có bài phát biểu tưởng niệm./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close