Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ thừa nhận tội nhận hối lộ

Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ thừa nhận tội nhận hối lộ

VOV.VN - Trong phiên xét xử tại tòa án, ông Mạnh Hoành Vĩ đã thừa nhận tội hối hộ khoảng tiền hơn 2 triệu USD.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, Cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) ngày 20/6 đã thừa nhận tội nhận hối lộ khoản tiền 14,5 triệu nhân dân tệ, tương đương hơn 2 triệu USD trong phiên xét xử tại tòa án.

cuu chu tich interpol manh hoanh vi thua nhan toi nhan hoi lo hinh 1
Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: BBC

Theo cáo trạng của tòa án, ông Mạnh Hoành Vĩ đã phạm tội trong thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ công an và Cục trưởng Cục cảnh sát biển Trung Quốc năm 2005. Sau cáo trạng của tòa án Phúc Thẩm Thiên Tân, ông Mạnh Hoành Vĩ đã thừa nhận tội lỗi, đồng thời bày tỏ ăn năn hối hận về những hành động đã làm. Dự kiến, tòa án sẽ ra phán quyết về mức án đối với ông khi kết thúc phiên tòa.

Trước đó, hồi đầu tháng 5 vừa qua, các công tố viên Trung Quốc đã chính thức buộc tội cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Mạnh Hoành Vĩ, với cáo buộc lạm quyền và nhận hối lộ.

Trước khi trở thành người đứng đầu Interpol vào tháng 11/2016, ông Mạnh Hoành Vĩ từng nắm giữ nhiều chức vụ cấp cao tại Trung Quốc, trong đó có chức Thứ trưởng Bộ Công an. Ông có 40 năm kinh nghiệm trong các hoạt động phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy, khủng bố... Ông cũng là người Trung Quốc đầu tiên giữ chức Chủ tịch Interpol, với nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2020. Ngày 8/10/2018, Ban Thư kí Interpol đã nhận được thư từ chức của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ, với hiệu lực tức thì".

Cuối năm 2018, ông Mạnh Hoành Vĩ đã bị khai trừ khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân (CPPCC - Chính Hiệp) - cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của Trung Quốc. Tiếp đó, đến tháng 3 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương, cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã khai trừ ông Mạnh Hoành Vĩ khỏi Đảng./.

Theo Reuters, AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close