Cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn, Nhật Bản thắt chặt xuất nhập cảnh

Cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn, Nhật Bản thắt chặt xuất nhập cảnh

VOV.VN - Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Mori Masako đã chỉ thị các ngành liên quan tăng cường kiểm soát thủ tục xuất nhập cảnh trên toàn quốc.

Liên quan đến vụ cựu Chủ tịch Nissan, bị cáo Carlos Ghosn bỏ trốn khỏi Nhật Bản do nghi vấn tham ô tại hãng, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Mori Masako ngày 5/1 đã chỉ thị các ngành liên quan tăng cường kiểm soát thủ tục xuất nhập cảnh trên toàn quốc.

cuu chu tich nissan bo tron, nhat ban that chat xuat nhap canh hinh 1
Ông Carlos Ghosn tại Pháp tháng 11/2018. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Mori Masako cho rằng, hiện tại sự việc đang trong quá trình xác minh, nhưng việc bị cáo Ghosn bỏ trốn khi đang được cho phép tại ngoại là một điều khó chấp nhận. Nhật Bản mong muốn sẽ cùng các quốc gia, khu vực, tổ chức quốc tế có liên quan để dẫn độ bị cáo Ghosn về Nhật Bản để xét xử.

Trong khi đó, các công tố viên Nhật Bản bắt đầu khám xét một căn nhà ở Tokyo, nơi cựu chủ tịch Nissan Motor, ông Carlos Ghosn đã sống trong thời gian được bảo lãnh tại ngoại. Ông này hiện đã trốn khỏi Nhật Bản.

Hôm 2/1, công tố viên đã khám xét căn nhà tại quận Minato với nghi ngờ ông Ghosn đã dùng các cách bất hợp pháp để trốn khỏi Nhật Bản.

Ông Ghosn đã nhập cảnh Lebanon hôm 30/12, vi phạm các điều kiện của việc bảo lãnh tại ngoại là cấm ông xuất cảnh. Các công tố viên và cảnh sát được cho là đang tìm kiếm thông tin chi tiết về cách ông Ghosn trốn khỏi Nhật Bản.

Bộ trưởng Tư pháp lâm thời của Lebanon, ông Albert Aziz Serhan, cho biết nước này đã nhận được lệnh truy nã quốc tế cựu chủ tịch Nissan Motor, ông Carlos Ghosn, từ Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol.

Sau khi xác định việc ông Ghosn nối chuyến bay ở Thổ Nhĩ Kỳ là trái phép, cơ quan công tố Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt 5 người bao gồm cả các phi công trên máy bay do hãng hàng không tư nhân MNG Jet của Thổ Nhĩ Kỳ vận hành.

Ông Serhan cho biết, ông Ghosn đã nhập cảnh hợp pháp vào Lebanon, và giới chức an ninh sân bay đã xác nhận giấy tờ của ông là hợp lệ. Nhật Bản và Lebanon không có hiệp ước dẫn độ, do đó Lebanon sẽ hợp tác với chính phủ Nhật Bản theo luật Lebanon, nhưng không nói rõ về việc dẫn độ ông Ghosn.

Theo Tạp chí Phố Wall, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi rằng cựu chủ tịch Nissan Motor, ông Carlos Ghosn được đưa ra khỏi Nhật Bản trái phép trong thùng vận chuyển thiết bị âm thanh.

Hôm 3/1, tờ báo của Mỹ dẫn lời nhiều nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ rằng ông Ghosn trốn "trong thùng chuyên dùng để đựng thiết bị âm thanh của dàn nhạc" và sau đó "lén lên 1 chiếc máy bay tư nhân tại 1 sân bay ở Osaka".

Cũng theo Tạp chí Phố Wall, có 2 người đàn ông Mỹ đi cùng ông Ghosn, và hộ chiếu của cả 2 người này có đóng dấu cho thấy họ đã xuất cảnh khỏi Nhật Bản./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close