Cựu Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam phân tích triển vọng quan hệ Mỹ- Triều

VOV.VN -Đại sứ Taify nhận định, năm 2019 chứng kiến bước ngoặt mới trên bán đảo Triều Tiên và thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ thành công khi tổ chức tại Việt Nam.

Trên Tạp chí Ngoại giao Ai Cập, cựu Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Reda El Taify có bài viết “Vấn đề Triều Tiên khủng hoảng và bước ngoặt”. Đại sứ Taify nhận định “năm 2019 sẽ chứng kiến những bước ngoặt mới trên bán đảo Triều Tiên sau những thành công trong năm qua. Giai đoạn căng thẳng giữa Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên đã qua và chuyển thành đối thoại, tin tưởng”.

van de trieu tien khung hoang va buoc ngoat hinh 1
Cựu Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Reda El Taify

Đại sứ Reda El Taify phân tích “Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên với thông điệp sẵn sàng tham dự Olympic mùa đông được tổ chức tại Hàn Quốc đầu năm 2018 và sẵn sàng đối thoại hai miền đã làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đây là một bước tiến triển rõ ràng và tiếp đó là hàng loạt các cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như cuộc gặp đầu tiên giữa Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore trong năm 2018.

Đó là những bước ngoặt trong quan hệ giữa các bên sau hàng thế kỷ khủng hoảng. Các bên tiếp tục các cuộc trao đổi cấp cao ở cấp chính trị, kinh tế, quân sự và đã đạt được một số kết quả.

van de trieu tien khung hoang va buoc ngoat hinh 2
Tạp chí ngoại giao Ai Cập đăng bài viết của Đại sứ Taify về vấn đề Triều Tiên khủng hoảng và bước ngoặt.

Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Kim Jong-un và ông Donald Trump là minh chứng cho thấy hai bên mong muốn đối thoại, tránh việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

CHDCND Triều Tiên bày tỏ rõ quan điểm sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của phía Mỹ đổi lại Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế, hỗ trợ kinh tế nhằm hướng tới một thỏa thuận hòa bình lâu dài.

Năm 2018 các bên liên quan đã thực hiện nhiều bước ngoặt. Tiếp nối thành công đó, đầu năm 2019 này, Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố cuộc đối thoại mới và thực hiện nhiều bước đột phá trên bán đảo Triều Tiên, cũng như sẵn sàng ngồi đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đó là tín hiệu tích cực nhất là khi hai bên thống nhất sẽ gặp nhau lần thứ 2 tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hội nghị Mỹ - Triều Tiên sẽ thành công khi được tổ chức tại Việt Nam- đất nước đã tổ chức thành công nhiều sự kiến quốc tế lớn, trong đó có Diễn đàn kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương năm 2017. Hội nghị lần hai còn được cộng đồng quốc tế ủng hộ. Các bên đều cho rằng đối thoại Mỹ - Triều Tiên là cách rõ ràng để giải quyết xung đột trên bán đảo Triều Tiền.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai sẽ có những kết quả rõ ràng hoặc đạt được sự thống nhất để kết thúc các bất đồng. Phía Mỹ cũng có thể đồng ý dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên. Triều Tiên cũng cam kết ngừng chương trình hạt nhân, ngừng phát triển tên lửa nếu Mỹ cam kết ký thỏa thuận hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên như đã đàm phán trước đó.

Hội nghị này cũng sẽ chứng kiến hai bên đưa ra nhiều yêu cầu lẫn nhau nhưng chắc chắn sẽ thành công./.


Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Việt Nam Thượng đỉnh Mỹ Triều 2 dư luận quốc tế ASEAN Vấn đề Triều Tiên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds