Cựu Giám đốc CIA Brennan ra điều trần về cáo buộc Nga can thiệp

VOV.VN - John Brennan, cựu Giám đốc CIA, có thể sẽ làm sáng tỏ “mối nguy an ninh” từ cựu cố vấn Flynn liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Cựu Giám đốc CIA John Brennan sẽ chứng thực công khai về thông tin tình báo ủng hộ kết luận của chính quyền Obama rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Brennan có thể sẽ làm sáng tỏ các mối quan ngại về nguy cơ an ninh mà cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, Michael Flynn, gây ra.

Michael Flynn, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Trump. Ảnh AP chụp vào ngày ngày 13/2/2017, khi ông tới dự một cuộc họp của Nhà Trắng.

Phiên điều trần của ông Brennan trước Ủy ban Tình báo Hạ viện vào ngày 23/5 (giờ Mỹ) diễn ra vào thời điểm một ngày sau khi tướng Flynn dùng đến quyền Hiến pháp của mình để tránh tự quy tội cho bản thân trước trát gọi của Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Các ủy ban của cả Thượng và Hạ viện Mỹ đang điều tra ông Flynn và các thành viên khác trong nhóm tranh cử của Tổng thống Trump như một phần trong cuộc điều tra cái gọi là sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ. FBI cũng đang tiến hành một cuộc điều tra phản gián về mối liên hệ giữa ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông này.

Khi Brennan trả lời các câu hỏi của giới hạ nghị sĩ Mỹ trong các phiên điều trần công khai và kín, Ủy ban Quân ủy Thượng viện sẽ nghe quan chức tình báo hàng đầu của ông Trump, là Dan Coats, và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng trình bày về các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Giới lãnh đạo an ninh quốc gia của Tổng thống Trump đã nói đi nói lại rằng Nga nằm trong số các mối đe dọa hàng đầu do năng lực tác chiến mạng của nước này.

Tờ Washington Post hôm 22/5 đưa tin rằng ông Trump đã yêu cầu Coats và người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia công khai phủ nhận có sự cấu kết giữa Nga và nhóm tranh cử của Tổng thống Trump.

Các lời chứng thực kép và các cáo buộc mới cho rằng ông Flynn có vẻ đã nói dối các nhà điều tra liên bang tiếp tục làm cho Nga trở thành chủ đề chính trên báo chí, thậm chí cả khi ông Trump cố gắng lảng tránh cuộc điều tra về Nga bằng việc thực hiện chuyến công du ra nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống.

Tờ Washington Post dẫn lời các quan chức hiện nay và đã nghỉ hưu cho biết Coats và Giám đốc NSA Mike Rogers từ chối tuân theo yêu cầu của ông Trump. Tổng thống Trump đã sa thải Giám đốc FBI James Comeny vào đầu tháng 5, khiến cho nhiều người tin rằng ông Trump đang cố đẩy ra ông Comey ra khỏi tướng Flynn và vụ điều tra về Nga.

Cựu quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates trước đó nói với Quốc hội Mỹ rằng Bộ Tư pháp quan ngại ông Flynn đã bị người Nga tác động và có thể đã bị tống tiến với tư cách là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump do các tuyên bố sai lệch mà ông này thực hiện với Phó Tổng thống về việc ông liên lạc với Đại sứ Nga tại Mỹ.

Hồi tháng 2, Tổng thống Trump đã sa thải ông Flynn do các tuyên bố sai lệch này, nhưng kể từ đó ông Trump đã bảo vệ ông Flynn và phẩm giá của ông này.

Hôm 22/5 Hạ nghị sĩ Elijah Cummings – đại diện cao cấp của phe Dân chủ tại Ủy ban giám sát Hạ viện, đã nêu ra những điều thiếu nhất quán trong các tiết lộ của ông Flynn với các nhà điều tra Mỹ về vụ thẩm tra an ninh ông này vào đầu năm 2016.

Trong một lá thư mới, Cummings cho biết Flynn có vẻ đã nói dối về nguồn gốc của khoản thanh toán 33.000 USD từ mạng truyền hình nhà nước Nga, không thể nêu danh tính các quan chức nước ngoài mà ông đã gặp gỡ (bao gồm Tổng thống Nga Putin) và giấu giếm việc ông bị cách chức Giám đốc Tình báo Quốc phòng dưới thời Obama.

Cumminng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban, Hạ nghị sĩ Jason Chaffetz, đề nghị Nhà Trắng cung cấp tài liệu liên quan đến ông Flynn. Luật sư của Flynn, Robert Kelner, từ chối bình luận về các tuyên bố mới của Cummings./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Flynn sẵn sàng ra điều trần chống lại Trump nếu được quyền miễn trừ

VOV.VN - Ông Flynn đồng ý điều trần về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Nga để đổi lấy quyền miễn truy tố.

Chân dung cựu Giám đốc FBI Mueller giám sát điều tra Tổng thống Trump

VOV.VN - Dưới đây là 7 điều nên biết về Robert Mueller, cố vấn đặc biệt vừa mời được chỉ định giám sát việc điều tra vấn đề Nga trong cuộc bầu cử Mỹ.

Sốc: Ông Trump từng yêu cầu cựu Giám đốc FBI “tha” cho Tướng Flynn

VOV.VN - Một bản ghi nhớ của cựu Giám đốc FBI James Comey vừa bị rò rỉ cho thấy ông Trump từng yêu cầu dừng điều tra cựu Cố vấn an ninh quốc gia Flynn.

Không chỉ có Flynn, nhiều trợ lý của ông Trump từng liên hệ với Nga

VOV.VN - Không chỉ có ông Mike Flynn, nhiều trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump từng liên hệ với Nga trong suốt nhiều năm qua.

Tổng thống Trump đối mặt thách thức nghiêm trọng do sa thải Comey

VOV.VN - Với một số nghị sĩ đảng Cộng hòa, rắc rối của Tổng thống Trump liên quan đến vụ sa thải Giám đốc FBI dường như đã khiến họ phải “thực sự lo lắng”.

Tin cùng chuyên mục