Cựu lãnh đạo Liên Xô cũ cáo buộc Mỹ đẩy Nga vào Chiến tranh Lạnh mới

VOV.VN -Trong quá khứ Gorbachev cũng từng chỉ trích phương Tây vì những gì ông gọi là chính sách thiển cận về các vấn đề toàn cầu

Nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô cũ, ông Gorbachev đã cáo buộc Mỹ đẩy Nga vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm nay (29/1), ông Mikhail Gorbachev đã nói: "Chính nước Mỹ... đã đẩy chúng ta vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới".

Nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô cũ, Mikhail Gorbachev (Ảnh PressTV)
Ông Gorbachev nói thêm: "Tôi không thể khẳng định rằng Chiến tranh Lạnh sẽ không trở thành “Nóng”. Tôi e là có thể có những nguy cơ".

"Hôm nay, chúng ta tiếp tục nghe thấy các biện pháp trừng phạt đối với Nga từ Mỹ và Liên minh châu Âu. Liệu họ có nhầm lẫn không? Mỹ đã "hoàn toàn mất phương hướng” và kéo theo chúng ta”, ông nói với hãng tin Interfax.

Ông Gorbachev nói thêm rằng khoảng cách giữa phương Tây và Nga là "quá lớn. Và, thật đáng tiếc, khoảng cách đó không hề được thu hẹp. Thay vì thế, khoảng cách lại còn tiếp tục tăng hơn nữa!"

Trong quá khứ Gorbachev cùng từng chỉ trích phương Tây vì những gì ông gọi là chính sách thiển cận về các vấn đề toàn cầu. Gorbachev nói rằng cuộc khủng hoảng diễn ra ở Trung Đông và Ukraine đã chứng minh sự bất lực của phương Tây trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Ông cho biết thêm căng thẳng giữa các cường quốc thế giới đã dẫn đến sự mất ổn định trên quy mô toàn cầu, ông cho rằng lỗi thuộc về các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Nga đang là mục tiêu các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU với cáo buộc Moscow hỗ trợ lực lượng đối lập ở phía đông Ukraine. Nga luôn lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này. Hai khu vực Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine đã chịu cảnh giao tranh ác liệt giữa lực lượng đối lập và quân đội chính phủ Ukraine.

Theo Liên Hợp Quốc, số người thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng Ukraine đã vượt quá con số 5.000, với hơn 10.000 người khác bị thương./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người Đàn bà Thép Thatcher nói gì về Tổng bí thư ĐCSLX Gorbachev?

VOV.VN - Các tài liệu mật được công bố hôm 30/12 đã rọi chiếu mối quan hệ chính trị giữa Thủ tướng Anh Thatcher và Tổng thống Liên Xô Gorbachev.

Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev cảnh báo về “Chiến tranh lạnh” mới

VOV.VN - Ông Gorbachev cho rằng, thay vì trở thành người đi đầu trong việc thay đổi thế giới, châu Âu đang trở thành đấu trường của sự biến động chính trị.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev hết lời khen ngợi Tổng thống Putin

VOV.VN - Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail  Gorbachev cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cứu Liên bang Nga khỏi nguy cơ tan rã.

Tin cùng chuyên mục