Cựu Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan đột tử vì nhồi máu cơ tim

VOV.VN - Ông Surin Pitsuwan, cựu Ngoại trưởng Thái Lan và cựu Tổng thư ký ASEAN đã qua đời vì nhồi máu cơ tim vào hôm 30/11 ở tuổi 68.

Ông Surin gục xuống khi đang chuẩn bị phát biểu tại Hội đồng Halal Thái Lan 2017 ở Bitec, Bang Na. Ông được đưa gấp tới bệnh viện Ramkhamhaeng. Các bác sĩ sau đó xác định ông đã tử vong.

cuu tong thu ky asean surin pitsuwan dot tu vi nhoi mau co tim hinh 1
Cựu Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.

Surin Pitsuwan sinh ngày 28/10/1949 tại quận Muang, thành phố Nakhon Si Thammarat, Thái Lan. Ông tốt nghiệp chuyên ngành chính trị học tại đại học Claremont ở California vào năm 1972 và lấy bằng thạc sĩ ở Đại học Harvard.

Surin Pitsuwan tham gia chính trị vào năm 1986 với tư cách là ứng viên đảng Dân chủ và giành được một ghế tại thành phố quê nhà trong các cuộc tranh cử từ năm 1986 đến 2005.

Ông Surin là Thứ trưởng Ngoại giao Thái Lan từ năm 1992-1994. Ông làm Ngoại trưởng nước này từ năm 1997-2001 dưới thời Thủ tướng Chuan Leekpai. Ông là người Thái Lan đầu tiên trở thành Tổng thư ký ASEAN, với nhiệm kỳ 5 năm, bắt đầu từ năm 2008. Sau đó, ông gia nhập trở lại đảng Dân chủ (Thái Lan).

Surin Pitsuwan từng là cây viết chuyên mục cho báo Bangkok Post và là diễn giả tại diễn đàn Bangkok Post vào ngày 16/11 năm nay.

Ông Surin dự kiến sẽ tranh cử cho chức vụ thống đốc Bangkok.

Tang lễ Surin Pitsuwan sẽ được tổ chức ở nhà thờ Hồi giáo Tha It tại quận Pak Kret, tỉnh Nonthaburi, ngày 1/12./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Bangkok Post

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm mới
VOV.VN - Trong 2 ngày tới, miền Bắc tiếp tục có mưa phùn, trời nồm ẩm trước khi đón đợt không khí lạnh vào ngày 16/1.