Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine từ chức giữa bê bối điện đàm của Trump

Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine từ chức giữa bê bối điện đàm của Trump

VOV.VN - Ông Kurt Volker bị cáo buộc đã tới Kiev để tư vấn cho giới chức Ukraine về việc làm thế nào để thực hiện các đề nghị của Tổng thống Trump.

Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker ngày 27/9 đã từ chức sau khi bị cáo buộc có liên quan đến cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky.

Việc từ chức của ông Volker được State Press, một tờ báo do sinh viên Đại học bang Arizona điều hành, đăng tải. Ông Volker là Giám đốc điều hành của Viện McCain, một tổ chức nghiên cứu có liên kết với Đại học bang Arizona.

dac phai vien my tai ukraine tu chuc giua be boi dien dam cua trump hinh 1
Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker. Ảnh: Reuters

Đại học bang Arizona đã chính thức lên tiếng xác nhận thông tin từ chức của ông Volker, nhưng không nêu cụ thể đặc phái viên này có tiếp tục làm việc với viện McCain của trường hay không. Ông Volker đã gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo để thông báo từ chức.

Trước đó ngày 26/9, “người tiết lộ” cuộc điện đàm Trump-Zelensky ngày 26/9 đưa ra những cáo buộc rằng ông Volker đã điều phối các cuộc gặp giữa luật sư của Tổng thống Trump là Rudy Giuliani với các giới chức Ukraine. Cáo buộc cũng nói rằng ông Volker đã tới Kiev, tư vấn cho giới chức Ukraine về việc làm thế nào để thực hiện các đề nghị của Tổng thống Trump.

Theo Reuters, Đảng dân chủ tại Hạ viện đang tìm cách đưa ông Volker ra điều trần liên quan đến những cáo buộc kể trên.

Trước đó, đầu tuần này, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tuyên bố chính thức yêu cầu luận tội Tổng thống Trump sau khi cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky được tiết lộ.

Bà Pelosi cáo buộc Tổng thống Trump đã tìm kiếm sự trợ giúp của Ukraine để điều tra con trai cựu Tổng thống Joe Biden, đồng thời là đối thủ chính trị của ông Trump.

Phe Dân chủ ở Hạ viện cũng nói rằng, ông Trump đã dọa sẽ giữ lại khoản viện trợ quân sự cho Ukraine nếu ông Zelensky không điều tra con trai ông Joe Biden./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close