Đặc phái viên Mỹ: Triều Tiên hãy nắm bắt cơ hội đàm phán

Đặc phái viên Mỹ: Triều Tiên hãy nắm bắt cơ hội đàm phán

VOV.VN - Ông Stephen Biegun kêu gọi Triều Tiên lựa chọn phi hạt nhân hóa và nắm bắt cơ hội đàm phán.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun hôm 20/11 cho rằng Triều Tiên vẫn chưa thực hiện hành động có thể kiểm chứng được để phi hạt nhân hóa, đồng thời kêu gọi quốc gia này “hãy nắm bắt cơ hội đàm phán”.

dac phai vien my: trieu tien hay nam bat co hoi dam phan hinh 1
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. Ảnh: Reuters.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội nhằm xem xét việc đề cử trở thành Thứ trưởng ngoại giao, ông Stephen Biegun cũng kêu gọi Triều Tiên nâng cấp độ đại diện trong các cuộc thảo luận. “Việc không có bằng chứng có ý nghĩa hoặc có thể kiểm chứng được cho thấy Triều Tiên vẫn chưa đưa ra lựa chọn phi hạt nhân hóa. Chúng tôi vẫn tin Bình Nhưỡng có thể theo lựa chọn này. Cánh cửa vẫn mở nhưng họ cần phải nắm bắt cơ hội đàm phán”, ông Biegun nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có 3 cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Trong khi ông Trump bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với ông Kim, nói rằng ông tin lãnh đạo Triều Tiên sẽ giữ lời hứa phi hạt nhân hóa, Bình Nhưỡng gần đây lại liên tiếp thực hiện các vụ phóng tên lửa.

Tháng 10/2019, ông Biegun đã có cuộc họp với phái đoàn đàm phán của Triều Tiên tại Thụy Điển nhưng cho biết, ông vẫn chưa “gặp được một nhà đàm phán có quyền hạn ở bên kia bàn thảo luận". Đặc phái viên Mỹ nói ông muốn làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui – người được ông Kim Jong Un tin tưởng và sẽ là đối tác của ông. Ông Biegun khẳng định: “Bà Choe có thể ngồi đối diện với tôi và đđưa ra phương hướng thực hiện tầm nhìn mà lãnh đạo hai nước đã đạt được ở Singapore năm 2018”.

Ông Biegun được đề cử thay thế Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan – người được chỉ định trở thành Đại sứ Mỹ tại Nga./.

Theo CNA

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close