GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đặc sắc Tết cổ truyền Bunpimay của người Lào

VOV.VN - Trong 3 ngày từ ngày 14-16/4, người dân trên khắp đất nước Lào tưng bừng đón Tết Bunpimay.

Giống như người Thái lan, Campuchia, Myanma, Bunpimay là tết té nước, cầu mong đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, thanh khiết cuộc sống của con người. Vào những ngày này, mọi người thường té nước vào nhau để chúc phúc, cầu cho mưa thuận gió hoà, năm mới ấm no, nhà nhà hạnh phúc.  

Tết Bunpimay năm nay của Lào diễn ra trong ba ngày 14-15-16/4, Phật lịch 2562.

dac sac tet co truyen bunpimay cua nguoi lao hinh 1
Ngày Tết, người dân đến chùa lễ Phật cầu may mắn, sức khỏe.

Ngày đầu tiên (14/4) cũng là ngày cuối cùng của năm cũ, người dân Lào lau dọn sạch sẽ nhà cửa, chuẩn bị nước thơm và hoa. Chiều cuối năm, người dân Lào thường tập trung ở chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các sư giảng đạo, cầu mong sức khoẻ và hạnh phúc cho cả năm. Sau đó, họ rước tượng Phật ra một gian riêng trong 3 ngày và mở cửa để mọi người có thể vào tắm Phật.

Lễ tắm Phật là một nghi lễ rất ý nghĩa, không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Lào.  Người dân Lào còn tưới nước thơm lên những đồ vật thờ tự trong chùa. Nước thơm sau khi tưới lên các tượng Phật sẽ được hứng lại đem về nhà để xức vào người làm phước.

dac sac tet co truyen bunpimay cua nguoi lao hinh 2
Các thiếu nữ Lào vẩy nước thơm tắm Phật trong ngày tết tại ngôi chùa cổ nhất Viêng Chăn SISAKET.

Ngày thứ hai (15/4) là giao thời giữa năm cũ và năm mới, người dân tổ chức ăn tết và đi chơi, té nước trên đường, té nước cho khách đến thăm, chúc tết gia đình.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngày thứ ba (16/4) cũng là ngày cuối cùng với nhiều hoạt động tưng bừng được tổ chức ở nhiều nơi. Để tỏ lòng tôn kính, người trẻ tuổi té nước người lớn tuổi để chúc sống lâu và thịnh vượng. Bạn bè té nước vào nhau. Trước khi té nước, người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành, cầu mong may mắn cho mọi người.

Người được té nước cũng nói lời cảm ơn và chúc phúc cho mọi người năm mới may mắn. Họ không chỉ té nước vào người mà còn té nước vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật và công cụ sản xuất. Người dân Lào tin rằng, nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới mạnh khỏe, sạch sẽ, sống lâu. Ai bị ướt nhiều sẽ được nhiều may mắn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
dac sac tet co truyen bunpimay cua nguoi lao hinh 3
Té nước cho mọi người là một thú vui , một phong tục đẹp trong ngày tết của người Lào.

Trong ngày cuối cùng này, người ta còn làm tháp bằng cát trên bãi sông, trang trí cờ, hoa, dây vải và vẩy nước thơm. Tết còn là dịp để người Lào đến chùa lễ Phật, phóng sinh rùa, cá, cua, chim… để làm phước.

Ngày tết khách đến xông nhà được chủ nhà buộc chỉ vào cổ tay để cầu hạnh phúc và sức khỏe. Ai được buộc nhiều chỉ buộc cổ tay được coi là sẽ gặp may mắn cả năm./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Dàn vệ sỹ “lá chắn sống” chạy theo xe chống đạn của ông Kim Jong Un tại Nga

VOV.VN - Dàn vệ sĩ Triều Tiên đã tái hiện màn chạy bộ ấn tượng quanh chiếc xe của Chủ tịch Kim Jong-un tại thành phố Vladivostok, Nga.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP