Đại dịch vẫn "phủ bóng" - Remdesivir đã được cấp phép để chữa Covid-19

Đại dịch vẫn “phủ bóng” - Remdesivir đã được cấp phép để chữa Covid-19

VOV.VN - WHO cho biết dịch Covid-19 vẫn là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu trong khi thuốc kháng virus Remdesivir đã được cấp phép để điều trị cho các bệnh nhân.

Tổ chức Y tế thế giới mới đây tuyên bố, đại dịch Covid-19 vẫn là một vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu và tình hình đặc biệt đáng lo ngại tại những nước có hệ thống y tế yếu. Trong khi đó, tại Mỹ, trước sự gia tăng đáng lo ngại của số ca mắc và tử vong, chính phủ nước này hôm qua (1/5) đã cấp phép cho việc sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir, mở ra hi vọng cho việc điều trị Covid-19.

dai dich van "phu bong" - remdesivir da duoc cap phep de chua covid-19 hinh 1
Thuốc kháng virus Remdesivir đã được cấp phép, mở ra hi vọng cho việc điều trị Covid-19. Ảnh minh họa: Reuters

Ba tháng sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) đối với sự lây lan của virus SARS-CoV-2, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua thừa nhận, đại dịch Covid-19 vẫn là một vấn đề y tế khẩn cấp quy mô toàn cầu. Sau khi càn quét châu Á, châu Âu và hiện nay là Mỹ, dịch bệnh đang tăng tốc tại những nước có hệ thống y tế yếu hơn.

“Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã cho thấy, ngay cả những hệ thống y tế hiện đại nhất cũng đang phải vật lộn để đối phó với đại dịch. Đây vẫn là một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các quốc gia và đối tác để tạo điều kiện cho các hoạt động đi lại thiết yếu cho việc ứng phó với đại dịch, cứu trợ nhân đạo, vận chuyển hàng hóa, cũng như từng bước khôi phục lại hoạt động giao thông bình thường", Tổng thống Trump cho biết.

Kể từ khi xuất hiện trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 tại Trung Quốc hồi cuối năm ngoái, trên toàn thế giới đã ghi nhận hơn 3,3 triệu người mắc và hơn 235.000 người tử vong.

Nhằm làm chậm sự lây lan của virus, toàn thế giới đã quyết định đóng cửa, đưa toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế vào trạng thái “ngủ đông”. Được xem là biện pháp hữu hiệu nhất trong bối cảnh thế giới vẫn chưa tìm ra loại vaccine hay phương thuốc  hiệu quả nào trong điều trị Covid-19, song biện pháp này cũng gây ra những tác động tiêu cực đối với nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có du lịch hay hàng không, từ những cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương nhất tới những nền kinh tế giàu có nhất.

Tây Ban Nha dự báo suy giảm tăng trưởng kinh tế tới 9,2% trong năm nay, trong khi  tỷ lệ thất nghiệp lên tới 19%. Trong khi đó, Mỹ là quốc gia chịu tác động mạnh nhất với gần 65.000 ca tử vong, trong đó gần 2.000 ca chỉ trong 24 giờ qua. 

Trong bối cảnh đường cong dịch bệnh vẫn chưa đi xuống và những thiệt hại về kinh tế ngày một tăng, Cơ quan dược phẩm Mỹ  hôm qua đã cấp phép khẩn cấp cho thuốc kháng virus Remdesivir để đưa vào phác đồ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt là những ca diễn tiến nặng.

Thông tin được đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đã mở ra hi vọng cho cuộc chiến chống Covid-19 khi các nghiên cứu cho thấy Remdesivir giúp các bệnh nhân mắc Covid-19 phục hồi nhanh hơn.

“Tôi vui mừng thông báo rằng Tập đoàn dược phẩm Gilead đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm cấp giấy phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp đối với Remdesivir. Đây sẽ là một phương pháp điều trị quan trọng đối với các bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện. Đây thực sự là một hướng đi rất hứa hẹn.”

Đây không phải là lần đầu tiên Remdesivir được nhắc tới trong điều trị Covid-19. Trên toàn thế giới, loại thuốc kháng virus này đã được thử nghiệm trên 440 bệnh nhân, trong đó hơn 200 là tại châu Âu. Loại thuốc này được phát triển lần đầu tiên vào những năm 2010 nhằm chống Ebola. Dù không thực sự hiệu quả trong điều trị Ebola, nhưng trong quá trình phát triển thuốc các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm Remdesivir chống lại các chủng virus corona gây SARS và MERS, cũng là các bệnh về đường hô hấp.

Các nghiên cứu cả trong tế bào và trên chuột cho thấy loại thuốc này có khả năng ngăn chặn sự nhân lên của virus, hứa hẹn trong ngăn chặn virus SARS-CoV-2. Một nghiên cứu công bố hôm 10/4 trên tạp chí y khoa New England của Mỹ cho thấy, trên tổng số 53 bệnh nhân nặng cần hỗ trợ thở, 2/3 trường hợp được cải thiện khi sử dụng Remdesivir./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close