Đại diện của giáo sĩ Gulen phủ nhận cáo buộc về vụ ám sát Đại sứ Nga

VOV.VN - Trợ lý của giáo sĩ Gulen, ông Alp Aslandogan đã bác bỏ mọi sự liên quan của ông Gulen trong vụ việc Đại sứ Nga bị bắn chết ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vừa có những tiết lộ chấn động về tổ chức đứng sau vụ ám sát Đại sứ Nga, khi cho rằng FETO - tổ chức được điều hành bởi giáo sỹ đang lưu vong tại Mỹ - Fetullah Gulen chính là thủ phạm đứng đằng sau vụ ám sát Đại sứ Andrei Karlov. Ngay lập tức, đại diện của tổ chức này đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc. 

dai dien cua giao si gulen phu nhan cao buoc ve vu am sat dai su nga hinh 1
Tay súng bên cạnh thi thể Đại sứ Nga Andrey Karlov (Ảnh: TWIMG).

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng tổ chức FETO của giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị quy trách nhiệm cho hàng loạt bất ổn ở Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7, có thể chính là “kẻ giật dây” trong vụ ám sát ông Karlov. 

Tuy nhiên trợ lý của giáo sĩ Gulen, ông Alp Aslandogan bác bỏ mọi sự liên quan của ông Gulen trong vụ việc này, cho rằng cáo buộc của giới chức trách Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận cũng như để bao biện cho những lỗ hổng về an ninh. 

Ông Alp Aslandogan cho biết: “Ông Gulen cực lực lên án vụ tấn công tàn bạo nhằm vào đại sứ Nga cũng như bất kỳ hành động khủng bố nào, và tất nhiên việc ám sát đại diện của một quốc gia rõ ràng là một hành động không thể biện minh và dung thứ”.

Liên quan tới cáo buộc Mỹ có thể “dính líu” hoặc hỗ trợ vụ ám sát Đại sứ Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã lên tiếng phủ nhận việc nước này có liên quan đến vụ sát hại ông Karlov và cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận về động cơ gây án của kẻ tấn công.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: “Tôi không nghĩ rằng lúc này các bạn có thể biết rõ được động cơ của cá nhân này. Ý tôi muốn nói rằng, giống như những gì bạn thấy được, chỉ là việc anh ta la hét sau khi bắn ngài đại sứ. Nhưng chúng ta cần phải để các nhà điều tra làm việc của họ”.

“Chúng ta cần để họ đưa ra những bằng chứng, làm sáng tỏ sự thật trước khi chúng ta đưa ra bất kỳ kết luận nào. Nhưng rõ ràng việc Mỹ hỗ trợ hay đứng đằng sau vụ việc này, dù là gián tiếp, thì rõ ràng cáo buộc này nhằm vào Mỹ là hoàn toàn vô lý”, ông John Kirby cho biết.

Hiện, nhóm điều tra chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn đang tích cực tiến hành điều tra làm sáng tỏ vụ việc./. 

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x