Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 72 Đối đầu giữa thế giới cũ và mới

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 72: Đối đầu giữa “thế giới cũ và mới”

VOV.VN - Mỹ và Pháp có những cách tiếp cận hoàn toàn trái ngược trong các vấn đề quốc tế.

Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 72, với phiên họp cấp cao diễn ra hôm 19/9 tại thành phố New York, Mỹ đã thực sự nóng lên bởi những cái tên mới, đặc biệt là sự xuất hiện lần đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

dai hoi dong lien hop quoc khoa 72 doi dau giua the gioi cu va moi hinh 1
Ông Macron (trái) và ông Trump. Ảnh: Politico.

Điều bất ngờ là lãnh đạo hai cường quốc, vốn được xem là đồng minh trong các hồ sơ quốc tế nóng lại cho thấy sự xung đột về lập trường trong giải quyết hầu hết những vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/9 đã có bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 72, trong đó tái khẳng định lập trường luôn đặt nước Mỹ lên trên hết. Theo ông Trump, nguyên tắc này không chỉ phù hợp với mục tiêu hợp tác quốc tế, mà còn là nền tảng hợp lý cho mỗi quốc gia tham gia quá trình hợp tác, bởi tất cả các quốc gia có chủ quyền đều đặt nhu cầu của người dân lên trên hết.

Đặc biệt, trong bài phát biểu của mình, ông Donald Trump cũng nhắc lại lập trường cứng rắn trong các hồ sơ nóng hiện nay như Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên hay vấn đề hạt nhân Iran. Với hồ sơ Triều Tiên, Tổng thống Mỹ một lần nữa nhấn mạnh Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ nếu Triều Tiên không từ bỏ chương trình hạt nhân, đồng thời hối thúc các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc tăng cường sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân, cũng như chấm dứt các hành động gây căng thẳng.

Phát biểu với báo chí sau bài phát biểu, người đứng đầu nước Mỹ tỏ ra hài lòng với kết quả các cuộc gặp liên quan vấn đề này: “Tất cả các cuộc gặp đều diễn ra tốt đẹp và mang tính xây dựng. Nhiều kế hoạch đã được đưa ra, cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc. Chúng tôi cũng đã lên kế hoạch cho những cuộc gặp tiếp theo và chúng tôi đang đạt được nhiều tiến bộ”.

Lập trường trái ngược của Pháp

Tuy nhiên trong bài phát biểu sau đó chỉ 2 giờ đồng hồ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cũng là một người mới tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lại cho thấy lập trường hoàn toàn trái ngược với người đồng cấp Mỹ.

Ông Macron nhấn mạnh nhiều tới chủ nghĩa đa phương, sự phối hợp giữa các quốc gia, tôn trọng các thỏa thuận, trong đó có Hiệp ước Paris về khí hậu hay Thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng như ưu tiên cho hành động ngoại giao trong giải quyết khủng hoảng, bao gồm cả những cuộc khủng hoảng đang gây lo ngại nhất hiện nay như vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Một điều không khó để nhận ra, đó là từng điểm trong phần lớn bài phát biểu về những hồ sơ nóng nhất hiện nay của người đứng đầu nước Pháp đều cho thấy cách nhìn về thế giới hoàn toàn khác biệt với cách nhìn của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Khi ông Donald Trump nhấn mạnh tới khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” thì ông Emmanuel Macron lại một lần nữa nhắc lại lập trường rằng, sự độc lập ngày nay là phụ thuộc lẫn nhau.  

Hay như trong vấn đề Iran, ông Macron tuyên bố, việc từ bỏ thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 như cảnh báo của Mỹ là một sai lầm nghiêm trọng: “Từ bỏ thỏa thuận năm 2015 sẽ là một sai lầm nghiêm trọng. Sẽ là vô trách nhiệm nếu chúng ta không theo thỏa thuận vì đây là một thỏa thuận tốt, một thỏa thuận cần thiết cho hòa bình, nhất là vài thời điểm hiện nay.

Đây cũng là điều mà tôi đã từng nói với các đối tác ở Mỹ và Iran. Chúng tôi muốn làm việc để hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Chúng ta phải làm việc về một giải pháp sau năm 2020. Chúng ta phải nâng yêu cầu của mình lên nhưng không có nghĩa là bỏ qua những thành tựu đã đạt được. Cần nhớ rằng, thông qua đối thoại chúng ta đã giải quyết được vấn đề Iran”.

Cũng với lập trường này trong vấn đề Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, ông Macron phản đối bất kỳ hành động làm leo thang căng thẳng nào, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp trừng phạt, cũng như cam kết cần thiết của Nga hay Trung Quốc, những đối tác kinh tế chính của Triều Tiên để buộc nước này ngồi vào bàn đàm phán.

Theo các nhà phân tích, bài phát biểu đáng chú ý của tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/9 trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc có thể coi là minh chứng rõ ràng nhất cho cuộc đối đầu không khoan nhượng giữa hai thế giới cũ và mới.

Đó là giữa một thế giới cũ, tập trung vào các quốc gia, quan hệ quyền lực, bảo vệ ưu tiên các lợi ích quốc gia và một thế giới mới  kết nối với nhau, toàn cầu hóa và luôn ý thức về những thách thức chung, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu  hay các vấn đề về phát triển.

Kết thúc bài diễn văn kéo dài 35 phút, ít hơn 10 phút so với người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, thế giới đa cực ngày nay buộc chúng ta phải học lại tính phức tạp của đối thoại, song lại mang lại hiệu quả bền vững nhất./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close