GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đài Loan đề xuất tử hình tài xế say xỉn gây tai nạn chết người

Dự thảo luật mới của Đài Loan được đưa ra sau loạt vụ tai nạn giao thông gây chết người bắt nguồn từ nguyên nhân tài xế uống rượu bia.

Chính quyền Đài Loan hôm 28/3 phê duyệt dự thảo sửa đổi bộ luật hình sự, trong đó hành vi uống rượu bia gây tai nạn chết người được khép vào tội giết người và có thể bị tử hình nếu được xác định là "cố ý". Hiện Đài Loan quy định mức án tối đa cho các trường hợp điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn chết người trong tình trạng say xỉn là 10 năm tù.

dai loan co the tu hinh tai xe say xin gay tai nan chet nguoi hinh 1
Cảnh sát làm nhiệm vụ điều khiển giao thông ở Đài Loan. Ảnh: UDN News.

Dự thảo luật còn đề xuất tăng án tù đối với các cá nhân vi phạm nhiều lần trong vòng 5 năm kể từ lần kết án đầu tiên. Tài xế sẽ lĩnh án chung thân nếu gây tử vong, và 12 năm nếu gây thương tích nặng.

Việc sửa đổi luật diễn ra sau hàng loạt vụ tai nạn giao thông liên quan tới bia rượu gây phẫn nộ cho dư luận. 

"Các trường hợp lái xe trong tình trạng say xỉn dẫn đến tử vong đang gia tăng mạnh. Nhiều tài xế liều lĩnh uống rượu bia gây tai nạn không chỉ cướp đi nhiều sinh mạng mà còn gây ra nỗi đau đớn cho các gia đình", tuyên bố của cơ quan tư pháp Đài Loan nêu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiện dự thảo vẫn gây tranh cãi và cần được cơ quan lập pháp Đài Loan thông qua. Hiệp hội Nhân quyền Đài Loan cho rằng việc áp dụng án tử cho người lái xe khi say rượu là bất hợp lý, bởi chưa có bằng chứng và nghiên cứu nào cho thấy việc án phạt này sẽ ngăn chặn được tình trạng say xỉn khi lái xe.

Hồi tháng một năm nay, một tài xế xe tải Đài Loan 40 tuổi trong lúc say xỉn đã lao thẳng vào một xe taxi làm 3 người chết và 3 người bị thương.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện trên thế giới có rất ít quốc gia áp dụng án tử hình cho các trường hợp gây tai nạn trong lúc say xỉn. Trung Quốc đại lục từng tuyên bố sẽ xử tử các tài xế uống rượu bia làm chết người và một số bang ở Mỹ cũng áp dụng hình phạt này cho các trường hợp tương tự./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Người đi xe máy ngang ngược hành hung tài xế ô tô giữa phố

VOV.VN - Bị vướng đường, gã đàn ông đi xe máy sấn sổ xông tới hành hung, khóa đầu nam tài xế ô tô, khiến 1 phụ nữ phải chạy ra can ngăn. Video ghi tại Anh.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP