Đài Loan tính trả đũa Philippines sau cái chết của ngư dân

Đài Loan tính trả đũa Philippines sau cái chết của ngư dân

(VOV) - Tư lệnh Philippines: “nếu có ai đó chết thì họ chỉ đáng nhận sự thông cảm của chúng tôi, chứ không phải là lời xin lỗi”.

Đài Loan tuyên bố sẽ xem xét các chế tài đối với Philippines về vụ tuần duyên Philippines bắn chết 1 ngư dân của vùng lãnh thổ này.

Ngư dân Hung Shih-cheng, 65 tuổi, đã chết sau khi tuần duyên Philippines nổ súng vào 1 chiếc thuyền đánh cá mà Hung nằm trong số thủy thủ trên thuyền.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu nói Đài Loan sẽ tìm lại công lý cho ngư dân bị chết, yêu cầu phía Philippines đền bù và đưa ra lời xin lỗi.

“Chúng tôi sẽ không loại trừ khả năng thực hiện trừng phạt,” ông Mã nói. “Philippines đã bắn một chiếc thuyền đánh cá không vũ trang… Hành động này là rất tàn bạo và máu lạnh”.

Ông Mã cũng cho rằng lỗi nằm về phía Philippines.

dai loan tinh tra dua philippines sau cai chet cua ngu dan hinh 1
Cảnh sát Đài Loan kiểm tra các lỗ đạn trên chiếc thuyền đánh cá bị bắn (ảnh: AFP)


Tuy nhiên, sau khi phía Đài Loan yêu cầu xin lỗi, chính phủ Philippines nói sẽ không xin lỗi về vụ việc chừng nào việc điều tra chưa diễn ra.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, Abigail Valte, cho rằng lực lượng bảo vệ bờ biển chỉ hành động để tự vệ khi họ nổ súng. Phát ngôn viên này nói, mức độ phản ứng của tuần duyên Philippines là phù hợp với tình hình.

Bà Valte cho biết khi đó thuyền cá của Đài Loan đã cố gắng đâm vào tàu tuần duyên Philippines và lực lượng tuần duyên đã thực thi nhiệm vụ của họ khi gắng sức chặn việc đánh cá bất hợp pháp.

Phát ngôn viên của lực lượng tuần duyên Philippines, Tư lệnh Armand Balilo, khẳng định thuyền Đài Loan đã xâm nhập vào lãnh hải Philippines.

Ông Balilo nói, “nếu có ai đó chết thì họ chỉ đáng nhận sự thông cảm của chúng tôi, chứ không phải là lời xin lỗi”.

Philippines đã đình chỉ công tác đối với 11 nhân viên tuần duyên và 2 nhân viên ngư nghiệp trên tàu tuần duyên và đã cam kết sẽ điều tra một cách khách quan.

Trong khi đó, con trai của ngư dân bị bắn chết tuyên bố chiếc ngư thuyền đã không đi vào lãnh hải Philippines./.

(theo ABC/AFP)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN