Đại sứ Canada tại Trung Quốc: Giám đốc Huawei có thể tránh bị dẫn độ sang Mỹ

Đại sứ Canada tại Trung Quốc: Giám đốc Huawei có thể tránh bị dẫn độ sang Mỹ

VOV.VN - Đại sứ John McCallum mới đây tuyên bố, Giám đốc tài chính Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, Mạnh Vãn Chu có thể tránh bị dẫn độ sang Mỹ.

Theo Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum, bà Mạnh Vãn Chu có thể đưa ra những “lập luận xác đáng” để bảo vệ mình như những phát biểu mang tính "can dự chính trị" của Tổng thống Donald Trump đối với trường hợp của bà.

Hồi đầu tháng 12/2018 vừa qua, Canada đã bắt giữ CFO Huawei, bà Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ, với tội danh gian lận, lừa dối các ngân hàng về những giao dịch kinh doanh của tập đoàn tại Iran.

dai su canada tai trung quoc: giam doc huawei co the tranh bi dan do sang my hinh 1
 Giám đốc tài chính (CFO) Huawei Meng Wanzhou. Ảnh: Rappler

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố có thể từ bỏ vụ kiện bà Mạnh Vãn Chu để đổi lấy một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Điều này khiến một số người cho rằng, vụ việc đã bị chính trị hóa và Mỹ đang nới lỏng cam kết của mình đối với nhà nước pháp quyền, cũng như một cơ quan tư pháp độc lập.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc McCallum cũng cho rằng, bà Mạnh Vãn Chu ngoài ra có thể đưa ra lập luận liên quan tới khía cạnh ngoài lãnh thổ đối với trường hợp của bà và cụ thể là những cáo buộc liên quan đến các lệnh trừng phạt chống Iran, mà Canada không tham gia.

Theo ông, nếu bà Mạnh Vãn Chu bị dẫn độ sang Mỹ, thì đây sẽ là một kết quả không mấy tốt đẹp. Tuy nhiên, điều này sẽ mất nhiều năm trước khi có thể diễn ra bởi CFO Huawei có quyền kháng cáo lên Tòa án tối cao Canada.

Vụ lãnh đạo cấp cao của Huawei bị bắt giữ tại Canada đang gây căng thẳng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada. Hiện Chính phủ Canada chưa đưa ra bình luận chính thức về những phát biểu của Đại sứ John McCallum./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close