Đối thoại cấp cao Mỹ Triều sẽ sớm được nối lại

Đại sứ Hàn Quốc: Mỹ và Triều Tiên quyết tâm nối lại đối thoại cấp cao

VOV.VN - Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je ngày 14/11 cho biết, ông hy vọng Mỹ và Hàn Quốc sẽ sớm nối lại các cuộc đối thoại cấp cao đã bị hoãn tuần trước.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Kim Yong-chol, dự kiến diễn ra tại New York vào tuần trước đã đột ngột bị hoãn với lý do mà phía Mỹ cho là các vấn đề liên quan đến việc lên kế hoạch.

doi thoai cap cao my trieu se som duoc noi lai hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) và Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol gặp nhau tại New York đầu tháng 6/2018. Ảnh: AP.

Phát biểu với báo chí, ông Cho Yoon-je cho biết, Mỹ đang đàm phán với Triều Tiên để sắp xếp lại cuộc gặp. “Cả hai bên đều có quyết tâm vững chắc nhằm tiếp tục thúc đẩy đối thoại, vì thế tôi hy vọng họ sẽ sớm có một cuộc gặp mới”. Ông cho biết, phía Triều Tiên đã thông báo với Mỹ về việc hoãn cuộc gặp với thái độ rất lịch sự.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên  Kim Yong-chol dự kiến sẽ đàm phán về chi tiết thỏa thuận đã đạt được giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tháng 6/2018. Trong đó, Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ phía Mỹ. Hiện tại, Mỹ và Triều Tiên cũng đang thúc đẩy cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ 2.

“Tổng thống Donald Trump và các trợ lý của ông đã bày tỏ ý định tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh thứ 2 vào đầu năm 2019 và tôi tin rằng điều đó sẽ xảy ra. Chính phủ Hàn Quốc sẽ làm việc để giúp hai phía nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán”, ông Cho Yoon-je nói.

Tuy nhiên, ông không cho rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ thay đổi chính sách đối với Triều Tiên sau khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ tuần trước. “Đảng Dân chủ đã kêu gọi đối thoại và một giải pháp ngoại giao đối với vấn đề Triều Tiên”./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close