Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bất ngờ tuyên bố từ chức

Vị Đại sứ Gary Locke, vốn là một người Mỹ gốc Trung Quốc, tuyên bố sẽ từ chức vào đầu năm 2014 vì những lý do cá nhân.

Ông Locke cho biết trong tháng 11 ông đã nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama về quyết định từ nhiệm để quay về “đoàn tụ với gia đình” tại quê nhà Seattle (Mỹ), đồng thời nói thêm rằng 2 năm rưỡi làm việc tại Trung Quốc là “một thử thách lớn và đáng giá”.

Ông Locke, 63 tuổi, là người Mỹ gốc Trung Quốc đầu tiên được cử làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, theo BBC. Ông của Đại sứ Mỹ này là người thuộc tỉnh Quảng Đông nhập cư vào Mỹ.

Vị đại sứ Mỹ gốc Hoa Locke (ảnh: Reuters)


Ông Locke đến làm việc tại Bắc Kinh vào tháng 8/2011 và ngay lập tức nổi trội hơn những nhà ngoại giao phương Tây khác nhờ gốc Trung Quốc của mình.

Đại sứ Locke nhanh chóng đạt được sự ủng hộ nhờ đức tính khiêm tốn khi được trông thấy tự xách cặp và đi làm bằng xe bình thường, theo AFP.

AFP dẫn phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng ông Locke đã “có những nỗ lực tích cực trong việc quảng bá sự trao đổi và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ”.

“Chúng tôi đáng giá cao điều này”, ông Hồng nói./.

Theo Hoàng Uy/Thanh Niên

Viết bình luận

Tin liên quan

Quan hệ Trung - Mỹ quan trọng đối với người dân Trung Quốc

Công chúng Trung Quốc rất quan tâm đến chuyến thăm Mỹ từ ngày 18 đến 21/1 tới của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào

Trung Quốc điều tra vụ người biểu tình vây kín xe Đại sứ Mỹ

(VOV) -Đại sứ quán Mỹ cũng yêu cầu Chính phủ Trung Quốc làm mọi việc cần thiết để bảo vệ các cá nhân và các cơ sở hạ tầng của Mỹ tại Trung Quốc

Đức triệu Đại sứ Mỹ về vụ nghe lén Thủ tướng Merkel

VOV.VN - Động thái này liên quan thông tin trên báo Đức cho rằng tình báo Mỹ đã theo dõi điện thoại di động của bà Merkel trong nhiều năm.

Đã xác định được thủ phạm giết Đại sứ Mỹ ở Libya?

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng khẳng định đây là vụ tấn công khủng bố.

Cuộc chiến tin tặc Trung-Mỹ đã đến hồi công khai

(VOV) - Lần đầu tiên một cơ quan chính phủ Mỹ lên tiếng cáo buộc phía Trung Quốc có dấu hiệu bảo trợ các vụ tấn công mạng.

Tin cùng chuyên mục