Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Quan hệ Trung - Mỹ đứng trước ngã tư đường

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Quan hệ Trung - Mỹ đứng trước ngã tư lịch sử

VOV.VN - Phát biểu tại một sự kiện ở New York, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nhấn mạnh quan hệ 2 nước lại một lần nữa đứng trước ngã tư lịch sử.

Ông Thôi Thiên Khải đã đề cập đến 3 vấn đề mà theo ông là cơ bản nhất trong quan hệ Trung - Mỹ. Theo đó, ông cho rằng, Mỹ đã nhận thức sai lệch về Trung Quốc khi cho rằng nước này muốn thay thế vị trí của Mỹ, trong khi Trung Quốc vẫn là một nước đang phát triển, GDP bình quân đầu người chưa bằng 1/6 của Mỹ, khoảng cách giàu nghèo khá lớn, chưa hoàn thành việc cải cách hệ thống tài chính. Thách thức chính của Trung Quốc hiện nay vẫn nằm ở trong nước.

dai su trung quoc tai my: quan he trung - my dung truoc nga tu duong hinh 1
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. Ảnh Chinanews

Thứ hai, theo Đại sứ Trung Quốc, chính sách hiện hành của Mỹ đối với Trung Quốc không đem lại lợi ích gì cho Washington. Như trong vấn đề kinh tế thương mại, việc Mỹ khơi mào và leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc đã sai lầm ngay từ đầu, kết quả là cả hai cùng bị tổn hại và gây hậu quả cho cả thế giới.

Cuối cùng, ông Thôi Thiên Khải cho rằng, hợp tác là lựa chọn duy nhất đúng cho quan hệ hai bên, bởi nhu cầu và tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn. Trong nhiều vấn đề Mỹ quan tâm và có lợi ích, việc hợp tác với Trung Quốc là không thể thiếu. Sự khác biệt và bất đồng không nên trở thành lý do đối đầu và xung đột giữa hai bên.

Bên cạnh đó, quan hệ Trung - Mỹ đã vượt khỏi phạm trù song phương. Việc giải quyết nhiều vấn đề mang tính toàn cầu, như phổ biến vũ khí hạt nhân, chủ nghĩa khủng bố, biến đổi khí hậu, cơ hội và thách thức do trí tuệ nhân tạo đem lại..., cần sự hợp tác quốc tế, đặc biệt là hợp tác Trung - Mỹ.

Ông cho rằng, việc Mỹ chấp nhận sự phát triển của Trung Quốc với tấm lòng rộng mở và sự tự tin, sẽ quyết định hướng đi của quan hệ Trung Mỹ và cả tương lai thế giới. Đại sứ Trung Quốc mong muốn quan hệ Trung - Mỹ sẽ có sự lựa chọn đúng đắn khi đang đứng trước ngã tư đường của sự phát triển./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close