Thu linh dao chinh thanh tan Thu tuong Thai Lan

Đại tướng quân đội trở thành Thủ tướng lâm thời Thái Lan

VOV.VN - Hội đồng lập pháp quốc gia Thái Lan, Cơ quan có chức năng như Quốc hội lâm thời, đã tiến hành bỏ phiếu bầu thủ tướng lâm thời Thái Lan.

Vào trưa nay (theo giờ Việt Nam) - Đại tướng Prayuth Chan-ocha, người lãnh đạo cuộc đảo chính hôm 22/5 vừa qua, đã đảm nhận vị trí này.

thu linh dao chinh thanh tan thu tuong thai lan hinh 1 Tân Thủ tướng lâm thời Thái Lan Prayuth Chan-ocha
Phiên bầu Thủ tướng Thái Lan diễn ra trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh Thái Lan. Do lo ngại lực lượng chống đảo chính cũng như những người phản đối cuộc bầu cử Thủ tướng tập trung bao vây trước trụ sở Hội đồng lập pháp quốc gia nên một số lượng dày đặc lực lượng an ninh đã được triển khai xung quanh khu vực này.

Bên trong trụ sở Hội đồng lập pháp quốc gia, 194 thành viên trong Hội đồng lập pháp đã bỏ phiếu. Đại tướng Prayuth là ứng cử viên duy nhất được đề cử. Thủ tục công nhận đề cử ứng cử viên cũng được nhất trí thông qua với số phiếu cao.

thu linh dao chinh thanh tan thu tuong thai lan hinh 2 Hội đồng lập pháp với sự có mặt của 194 thành viên tiến hành bầu Thủ tướng Thái Lan
Ngay sau đó, Hội đồng lập pháp tiến hành bầu Thủ tướng bằng biện pháp gọi tên từng thành viên Hội đồng lập pháp theo thứ tự chữ cái để xác nhận việc bầu thủ tướng với 3 mức lựa chọn công khai: Đồng ý, không đồng ý hoặc bỏ phiếu trống.

Kết quả cho thấy, tướng Prayuth đã được bầu làm Thủ tướng Thái Lan, với số phiếu đồng ý là 191 trên tổng số 194 thành viên. Có 3 thành viên bỏ phiếu trắng.

Việc ông Prayuth trúng cử Thủ tướng Thái Lan không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích về tình hình Thái Lan. Thủ tướng lâm thời Prayuth năm nay 60 tuổi, hiện là Tư lệnh lục quân Thái Lan, người lãnh đạo phong trào đảo chính quân sự hôm 22/5 vừa qua, lật đổ chính quyền của Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

thu linh dao chinh thanh tan thu tuong thai lan hinh 3 Bỏ phiếu công khai bằng hình thức gọi tên từng thành viên
Theo hiến pháp tạm thời năm 2014 của Thái Lan, Thủ tướng sẽ là người lựa chọn Nội các. Tuy nhiên, nhiều khả năng vào đầu tháng 10 năm nay, chính phủ lâm thời Thái Lan mới chính thức hoạt động và Chính phủ này sẽ điều hành đất nước khoảng 1 năm, trong đó sẽ đặt trọng tâm vào lộ trình cải cách chính trị và xã hội. Lộ trình cải cách 3 bước do ông Prayuth đưa ra cho thấy, khoảng 1 năm tới, chính phủ Thái Lan sẽ có chính phủ dân sự do dân bầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close