Đàm phán an ninh Mỹ - Afghanistan lại lâm vào bế tắc

Đàm phán an ninh Mỹ - Afghanistan lại lâm vào bế tắc

VOV.VN - Bế tắc xoay quanh việc quân đội Mỹ muốn được lục soát các khu dân cư của Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vừa bác bỏ một điều khoản trong hiệp định an ninh đang đàm phán với Mỹ, khiến văn kiện này một lần nữa rơi vào bế tắc. Nếu hai bên không thể đạt được nhất trí về Thỏa thuận an ninh song phương, Mỹ có thể sẽ rút quân hoàn toàn khỏi quốc gia Nam Á này từ nay đến cuối năm tới.

dam phan an ninh my - afghanistan lai lam vao be tac hinh 1
Binh sĩ Mỹ hoạt động tại Afghanistan (Ảnh: AFP)

Năm 2011, một kịch bản tương tự cũng từng xảy ra tại Iraq khi Mỹ và Iraq không thể đạt được thỏa thuận về những điều kiện duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ. Tại Afghanistan, bế tắc hiện nay xoay quanh khả năng quân đội Mỹ có thể lục soát các khu dân cư của Afghanistan hay không sau thời điểm các lực lượng chiến đấu NATO dự kiến rút vào năm tới.

Theo một quan chức cấp cao Afghanistan, người Mỹ muốn được trao quyền lục soát nhà ở của người dân Afghanistan song Tổng thống Hamid Karzai không đồng ý kể cả việc tiến hành đơn phương hay trong khuôn khổ các chiến dịch phối hợp với lực lượng Afghanistan.

Hiện cả Đại sứ Mỹ tại Afghanistan và chỉ huy Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế đều chưa đưa ra bình luận về thông tin. Song một quan chức ngoại giao phương Tây khẳng định, các cuộc đàm phán đang lâm vào bế tắc, đồng thời cho rằng đây là một thời điểm rất căng thẳng.

Thời gian không còn nhiều bởi theo kế hoạch dự thảo thỏa thuận phải được trình lên Hội đồng trưởng lão Afghanistan xem xét vào ngày 21/11./. 

(Theo AFP)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN