Đàm phán biên giới Ấn - Trung vòng 6 tiếp tục không có đột phá

VOV.VN - Ngày 21/9, cuộc đàm phán vòng 6 giữa Ấn Độ và Trung Quốc dù diễn ra trong không khí tích cực nhưng không đạt được bất cứ đột phá nào liên quan tới việc rút quân và giảm leo thang dọc đường Kiểm soát Thực tế (LAC) tại Đông Ladakh.

Vòng đàm phán thứ 6 ở cấp Tư lệnh Quân đoàn giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu lúc 9h30 sáng 21/9 tại Moldo, nằm trên đường LAC phía Trung Quốc và kéo dài 14 giờ liên tục sau đó. Tham dự cuộc đàm phán “marathon” này, phía Ấn Độ có Trung tướng Harinder Singh, Tư lệnh Quân đoàn số 14, Lục quân Ấn Độ. Phía Trung Quốc do Thiếu tướng Lưu Lâm, Tư lệnh Quân khu Nam Tân Cương, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) dẫn đầu. Ngoài ra, lần đầu tiên, vụ trưởng Vụ Đông Á, bộ Ngoại giao Ấn Độ Naveen Srivastava cũng tham gia cuộc họp này. Ông Srivastava cũng từng có mặt các cuộc đàm phán trong khuôn khổ Cơ chế Làm việc về Điều phối và Tham vấn các vấn đề biên giới Ấn - Trung.

Cuộc đàm phán này nhằm triển khai bản Thỏa thuận 5 điểm mà Ngoại trưởng hai nước đã nhất trí trong cuộc đàm phán ngày 10/9 tại Moscow, Liên bang Nga, bên lề cuộc họp Ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Các nguồn tin quân đội Ấn Độ cho biết, hai bên còn có nhiều quan điểm khác nhau và tình hình trên thực địa còn phức tạp. Bởi vậy, cả hai bên đều cho rằng sẽ cần mất nhiều vòng tiếp xúc để đạt được nhận thức chung. 

Chi tiết của cuộc họp sẽ được chính phủ hai bên xem xét trong ít ngày tới để có thể đưa quyết định cuối cùng. Ấn Độ nhấn mạnh lộ trình rút quân hoàn toàn và ngăn chặn việc triển khai binh lính trở lại ở tất cả các điểm có va chạm đối đầu cũng như toàn bộ tuyến LAC. New Delhi không chấp nhận việc hai bên cùng rút quân mà yêu cầu Trung Quốc phải nghiêm túc đưa binh lính trở lại vị trí ban đầu như trước khi xảy ra căng thẳng từ tháng 4. Ấn Độ và Trung Quốc đã thực hiện giai đoạn 1 việc rút quân và giảm căng thẳng hồi tháng 7. Tuy nhiên, tiến trình này được cho là vẫn chưa hoàn tất./.
 

Viết bình luận

Tin liên quan

Ấn Độ ra điều kiện với Trung Quốc: Tiến vào trước thì rút lui trước

VOV.VN - Ấn Độ giữ nguyên lập trường cho rằng, Trung Quốc là bên đã gây ra tình trạng căng thẳng, do đó phải có các bước đi đầu tiên để thực hiện việc rút quân.

Ấn Độ tuyên bố bắt giữ một phóng viên làm gián điệp cho Trung Quốc

VOV.VN - Ngày 20/9, cảnh sát New Delhi, Ấn Độ cho biết đã bắt giữ một nhà báo tự do người địa phương, với cáo buộc chuyển các thông tin nhạy cảm cho tình báo Trung Quốc.

Ấn Độ hoàn tất xây dựng hầm chuyển quân đến biên giới Trung Quốc

VOV.VN - Hãng tin AFP hôm 20/9 đưa tin, Ấn Độ sắp hoàn thành đường hầm gần biên giới với Trung Quốc nhằm giảm thời gian chuyển quân tới các “điểm nóng” quân sự.

Tin cùng chuyên mục