Đàm phán thương mại đình trệ, Mỹ-Trung vẫn đáp trả nhau quyết liệt

VOV.VN - Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang đình trệ, đứng trước nguy cơ sụp đổ khi 2 bên đào sâu vào những bất đồng kể từ đầu tháng này.

Theo hãng tin CNBC, cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa có bất cứ kế hoạch nào cho vòng đàm phán tiếp theo giữa lúc 2 bên đang phải đấu tranh để tìm điểm chung cho các cuộc đàm phán.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang đình trệ, đứng trước nguy cơ sụp đổ khi 2 bên đào sâu vào những bất đồng kể từ đầu tháng này. Ảnh: Reuters

Trung Quốc được cho là không sẵn sàng xem xét lại các lời hứa trong quá khứ mà họ đã từ bỏ hồi đầu tháng, mặc dù vừa tham dự vòng đàm phán mới nhất tại Washington vào tuần trước.

Trong tuần qua, hai bên liên tiếp có những đòn đáp trả lẫn nhau. Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ , cắt giảm các đơn hàng mua thịt lợn từ - các động thái được xem là “ăn miếng trả miếng” việc Mỹ liệt gã viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei và các chi nhánh của nó vào danh sách “đen”, cấm các công ty Mỹ mua các thiết bị và công nghệ của tập đoàn này mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Trước đó, Trung Quốc đã mời phái đoàn của Mỹ tới Bắc Kinh và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thậm chí còn tỏ ra sẵn sàng chấp nhận lời đề nghị này. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết, các cuộc thảo luận về lịch trình cuộc gặp đã không diễn ra kể từ khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các doanh nghiệp có thể gây rủi ro an ninh quốc gia.

Ngay sau đó, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố rằng họ có lý do để tin rằng Huawei đang tham gia vào các hoạt động chống lại an ninh quốc gia Mỹ,đồng thời đưa công ty này vào danh sách đen./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tăng nhiệt trở lại?

VOV.VN - Tổng thống Trump đã ra lệnh bắt đầu quá trình tăng thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc trị giá khoảng hơn 300 tỷ USD.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung:Nông dân trồng đậu tương ở Mỹ điêu đứng

VOV.VN - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung kéo dài đang gây tác động không nhỏ đến ngành đậu tương xuất khẩu của Mỹ vào thị trường đại lục.

Mỹ-Trung: “Nã hết băng đạn” trong cuộc chiến thương mại

VOV.VN - Trung Quốc tuyên bố nước này có nhiều lựa chọn để đáp trả Mỹ ngoài việc tăng thuế như nhắm vào lĩnh vực văn hóa, du lịch và dịch vụ tài chính.

Đàm phán thương mại Mỹ- Trung Quốc chưa đổ vỡ

VOV.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/05 cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc chưa đổ vỡ.

“Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có ảnh hưởng song vẫn kiểm soát được“

VOV.VN - Trung Quốc ngày 17/5 thừa nhận, những “xích mích” thương mại với Mỹ có một số tác động tới nền kinh tế nước này song ở mức có thể kiểm soát được.

Lệnh cấm Huawei phủ bóng đen lên đàm phán thương mại Mỹ-Trung

VOV.VN - Triển vọng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang rất u tối sau khi chính quyền Tổng thống Trump cấm hãng Huawei mua công nghệ Mỹ.

Tin cùng chuyên mục