GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đàm phán thương mại Mỹ-Nhật Bản: Căng thẳng nhưng thẳng thắn

VOV.VN - Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi sẽ bắt đầu cuộc đàm phán trong 2 ngày tại Washington.

Trong bối cảnh đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục tiến triển đầy lạc quan, tiến gần tới một thỏa thuận thương mại, giới chức Nhật Bản cũng đã quyết định khởi động đàm phán riêng với Mỹ về vấn đề này.

dam phan thuong mai my-nhat ban: cang thang nhung thang than hinh 1
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Ảnh: Kyodo.

Nguồn tin từ giới chức Nhật Bản cho biết, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi sẽ bắt đầu cuộc đàm phán trong 2 ngày, bắt đầu vào ngày mai (15/4) tại thủ đô Washington, Mỹ.

Phát biểu trước báo giới tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Motegi nhận định, đàm phán thương mại Mỹ - Nhật Bản lần này sẽ diễn ra căng thẳng song thẳng thắn. Trong ngày đàm phán đầu tiên (15/4), hai bên sẽ đưa ra các quyết định quan trọng về lĩnh vực hàng hóa. Ông Motegi cam kết sẽ làm hết sức để có các cuộc thảo luận kỹ lưỡng với phía Mỹ nhằm mang lại kết quả tốt nhất, phục vụ lợi ích quốc gia.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhằm thúc đẩy hàng hóa xuất khẩu của Mỹ và kìm hãm thâm hụt thương mại, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn duy trì quan điểm cứng rắn ngay cả với các đối tác thương mại truyền thống của Mỹ như Nhật Bản và Liên minh châu Âu.

Vào tháng 5/2018, ông Trump đã yêu cầu các cơ quan chức năng Mỹ nghiên cứu áp đặt thuế quan trên 25% đối với các mặt hàng ô tô và linh kiện ô tô của nước ngoài – một động thái đặt ra các nguy cơ cho ngành công nghiệp ô tô của cả Nhật Bản và Liên minh châu Âu. Tổng thống Mỹ cũng thường xuyên phàn nàn rằng, Nhật Bản đã nhận được nhứng ưu đãi không bình đẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Nhật và ông cam kết sẽ giải quyết những quan ngại này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Quang Hải đã làm khổ hậu vệ của TPHCM như thế nào?

VOV.VN - Trước trận Hà Nội FC vs TPHCM trong khuôn khổ vòng 7 V-League 2019, mời quý độc giả xem clip Quang Hải làm khổ hàng thủ TPHCM ở V-League 2018.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP